Hoang sơ Cù Lao Chàm

0
1024

Được ví như một “hòn ngọc chưa được gọt giũa”, Cù lao Chàm vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ và thuần khiết, gợi cho du khách nhiều ý thích khám phá…

Nằm cách Hội An chưa tới 20 km về phía đông, Cù Lao Chàm (thuộc xã đảo Tân Hiệp, Hội An, Quảng Nam) gồm 8 đảo, với tổng diện tích 15km2. Có dân số khoảng hơn 3.000 người và sống gần như biệt lập với đất liền, có lẽ vì thế mà cảnh sắc Cù Lao Chàm vẫn còn giữ được vẻ hiền hoà, thuần phát và rất hoang sơ, gợi cho du khách cảm giác mới lạ và khát vọng khám phá mỗi khi đặt chân lên hòn đảo xinh đẹp này.

Trở thành Khu dự trữ sinh quyển thế giới (sau Hòn Mun, Nha Trang), Cù Lao Chàm được đánh giá là một hòn ngọc với cảnh quan thiên nhiên, hệ sinh thái quan trọng và có sự nổi bật về đa dạng sinh học: rừng tự nhiên, bãi biển đẹp, rạn san hô được bảo tồn, thảm cỏ biển, rong biển và nhiều loài thủy sản có giá trị, và một nguồn tài nguyên qúy giá là Yến Sào. Thiên nhiên cũng đã tạo nên ở Cù Lao Chàm nhiều cảnh đẹp thơ mộng, hiếm có như các dòng suối Tình, suối Ông, hòn Chồng, hòn Khô, hang Bà… Ven đảo là Bãi Ông, bãi Bìm, bãi Chồng, bãi Bấc những bãi tắm lý tưởng với bờ cát trắng phau và làn nước trong xanh, mát lạnh. Đặc biệt, Cù Lao Chàm còn có nhiều dãi san hô ngầm chìm trong làn nước biển trong xanh. Vào những ngày đẹp trời, dạo chơi quanh đảo bằng thuyền, du khách có thể nhìn thấy rõ những đàn cá đủ màu sắc tung tăng bơi lội quanh những rặng san hô trắng tinh hoặc đỏ hồng, thấy rõ những phiêu sinh vật dập dờn trong nước biển… Đây là một vùng biển khá lý tưởng cho những du khách thích phiêu lưu, bơi lặn thưởng thức cảnh thuỷ cung.

Ngoài phong cảnh hữu tình, Cù Lao Chàm còn có nhiều di tích lịch sử văn hóa lâu đời thuộc các nền văn hoá Sa Huỳnh, Chăm Pa, Đại Việt, gắn liền với cuộc sống và sinh hoạt tín ngưỡng của ngư dân trên đảo như: chùa cổ Hải Tạng, đình Đại Càn, miếu thờ Thành hoàng, miếu Tiền hiền, miếu Thần nông, miếu Tổ nghề yến, lăng Ông Ngư, lăng Cô, giếng Xóm Cấm… Hiện Cù Lao Chàm có số lượng di tích tín ngưỡng và khảo cổ lớn với 27 di tích thuộc nhiều loại hình và niên đại khác nhau, trong đó có nhiều di tích đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia vào năm 2006 được phân bố dọc các mũi ở sườn Tây Hòn Lao, ở Bãi Làng, Bãi Hương đã góp phần minh chứng cho bề dày lịch sử – văn hóa của vùng đảo này.

Với những món quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng, Cù Lao Chàm đã trở thành một thiên đường du lịch đặc biệt mang tầm cỡ quốc tế, bởi nơi đây vừa được UNESCO công nhận là Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới. Danh hiệu này quả là một lợi thế để Cù Lao Chàm đẩy mạnh các hoạt động du lịch, trong đó có du lịch dưới đáy đại dương bằng thú vui lặn biển.

——o0o——

Giữa vùng đảo yên bình đầy nắng gió, cùng với biển xanh và tiếng sóng xô ngày đêm; những bãi biển hoang sơ và cát trắng mịn màng bao quanh chân đảo; những khóm nhà thưa thớt, bình yên cùng lối sống mộc mạc, chất phác của ngư dân miền đảo… Cù Lao Chàm đã tạo nên bức tranh độc đáo và ấn tượng trong lòng mỗi du khách.

Dù ngày càng được du khách tìm đến ngày một đông, Cù Lao Chàm vẫn giữ được vẻ hoang sơ với nhiều bãi tắm trải khắp đảo. Đây cũng là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên đầu tiên ở Việt Nam và nằm trong số hơn 440 khu bảo tồn của thế giới.

Tiêu Phong