Doanh nhân Ngô Mỹ: Người mang duyên nợ với Trầm hương

0
3414

Những năm đầu của thế kỷ 21, các nghệ nhân ở các huyện của tỉnh Quảng Nam như: Đại Lộc, Quế Sơn, Nông Sơn, Tiên Phước, Hiệp Đức… đã âm thầm “thổi hồn” cho cây dó trầm (hay còn gọi là cây dó bầu) để tạo nên những tác phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo được khách hàng ưa chuộng. Một trong những người đã lặng lẽ đưa thương hiệu cho cây dó trầm xứ Quảng ngày càng “bay xa” đó chính là anh Ngô Mỹ – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại An Thanh Trầm Hương (68 Diệp Minh Châu, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân Phú, TP. HCM).

Gặp anh Ngô Mỹ trong một chuyến công tác tại TP.HCM, ngay từ cái bắt tay đầu tiên, chúng tôi đã có cảm tình với anh bởi phong cách giản dị, dễ gần. Với sự lịch lãm và cách nói khúc triết của anh khiến người nghe dễ dàng thông hiểu và nhanh chóng bị cuốn vào câu chuyện. Một câu chuyện đầy hoài bão về giấc mơ tạo nên thương hiệu cho cây dó trầm xứ Quảng mang tầm quốc tế.

Sinh ra và lớn lên tại xã Điện Phương, TX. Điện Bàn (Quảng Nam), những năm tháng tuổi thơ của cậu bé Mỹ cũng đầy cơ cực. Chính vì vậy, anh luôn khao khát với ước mơ sau này phải làm được điều gì đó để giúp chút ít cho gia đình và quê hương. Như bao người thanh niên khác, Ngô Mỹ bôn ba vào Sài Gòn và đã chọn cho mình con đường lập nghiệp đầy thử thách: “kinh doanh”.

Trải qua nhiều nghề mà cuộc sống chẳng đỡ hơn, cuối cùng anh quyết định chuyển sang kinh doanh trầm hương, sau khi nhận thấy đây là thời điểm khai thác và sản xuất trầm phát triển.

Ban đầu công việc kinh doanh của anh gặp không ít khó khăn bởi vốn luyến quá ít trong khi sản phẩm còn đơn điệu, tiêu thụ khá chậm. Hơn nữa, do thời điểm bấy giờ đang rộ lên rất nhiều cơ sở sản xuất và kinh doanh trầm; vì vậy, vấn đề cạnh tranh và thu hút thợ lành nghề để sản xuất càng thêm khó khăn. Để tạo ra một sản phẩm có chất lượng, “đánh gục” được khách hàng, anh đã phải vay mượn thêm vốn để đầu tư phát triển cơ sở thêm mạnh lên, đồng thời đích thân anh bôn ba đi nhiều nơi, tìm về các huyện của tỉnh Quảng Nam như: Đại Lộc, Tiên phước, Trà My, Hiệp Đức để tìm mua cây dó trầm. Theo thời gian, với đôi bàn tay ngày khéo léo, nhẹ nhàng trong các động tác “đục, đẽo” từ dây dó trầm, anh đã cho ra đời nhiều sản phẩm mang đậm màu sắc mỹ nghệ, như các loài thú, pho tượng, hay “gọt, tỉa” thành những chuỗi hạt cườm rất đẹp…

Tuy nhiên, để làm ra thật nhiều sản phẩm độc đáo, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường thì một mình anh không đủ. Vì vậy, Ngô Mỹ ra sức thuyết phục những nghệ nhân có tâm huyết, kinh nghiệm về làm cùng làm với anh, nếu ai chưa có tay nghề, anh sẵn sàng đào tạo. Khi sản phẩm như được như mong đợi thì đích thân anh phải đi khắp trong và ngoài nước để giới thiệu sản phẩm, cũng như chứng minh cho khách hàng hiểu được về tính ưu việt của sản phẩm mỹ nghệ được chế tác từ cây dó trầm. Dần dần, sản phẩm của anh chiếm được niềm tin của khách hàng và những đơn đặt hàng ngày càng nhiều hơn. Điều đó đồng nghĩa doanh nghiệp của anh ngày càng phát triển. Nói về sản phẩm mỹ nghệ được làm từ cây dó trầm, anh Mỹ cho biết: “Ngoài vẻ đẹp hoang sơ của cây và hình thù được tạo dáng, hương thơm của cây dó trầm là yếu tố quan trọng làm cho sản phẩm của làng nghề có giá trị và mang lại lợi ích kinh tế”.

Đặc biệt, những sản phẩm mỹ nghệ từ cây dó bầu của Ngô Mỹ mang phong cách riêng và không hề có một sự mô phỏng hay chuẩn mực nào. Anh trân trọng những tác phẩm của mình, theo từng dáng vẻ của từng gốc trầm hương mà tạc nên những tác phẩm nghệ thuật thật đa dạng, phong phú và có chất lượng cao, như: trầm hương phong thủy, tượng tâm linh, tượng nghệ thuật… hay các sản phẩm được làm từ trầm hương nguyên chất vòng đeo tay, nhang trầm, bột trầm, tinh dầu trầm… Anh thổ lộ: “Để tạo nên sức hút cho sản phẩm, mỗi tác phẩm nơi đây được tạo nên bằng tất cả sự chân thật của những tâm hồn dân dã; đây chính là điều thu hút nhiều khách hàng”. Bởi thế, sản phẩm của anh là vật trang trí ưa chuộng của nhiều nơi trong và ngoài nước.

 

Hiện, doanh nghiệp của anh đã tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho nhiều lao động. Sản phẩm ngày càng đa dạng và phong phú về chủng loại, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Ngô Mỹ thành lập Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại An Thanh Trầm Hương cũng xuất phát từ duyên nợ với trầm. Anh nói rằng: “Trầm hương có giá trị hay không cũng từ con người mà ra. Gốc trầm nguyên sinh khi hóa rồi cũng chỉ là cát bụi. Để đời trầm tồn tại mãi cùng thời gian, mang nhiều hình hài, có giá trị thẩm mỹ cao phải cần người có tâm”.

Không chỉ thành công trên con đường kinh doanh, Ngô Mỹ còn được nhắc đến là một doanh nhân giàu lòng nhân ái. Anh luôn tâm niệm, sống thì phải biết chia sẻ. Điều đáng ghi nhận ở đây, bên cạnh giá trị vật chất của những món quà mà còn là cách nghĩ, cách làm của anh. Nhiều năm nay, khi có điều kiện, anh thường tổ chức những chuyến đi làm từ thiện không những ở các vùng miền của xứ Quảng mà còn rất nhiều địa phương khác trong cả nước.

Anh làm từ thiện không phải từ quan niệm “lộc bất tận hưởng” của người xưa mà chính từ nhịp đập của trái tim nhân ái, bởi những thành quả mà anh và Công ty đã đạt được, Ngô Mỹ muốn sẻ chia tới tất cả mọi người. Và cao hơn, thiêng liêng hơn nữa, tình nghĩa của anh gửi tới cộng đồng có một vị mặn riêng. Vì vậy, khi đã trở thành một doanh nhân thành đạt, đang ăn nên làm ra, người ta vẫn thấy anh lăn lội khắp mọi miền đất nước để tỏa những hơi ấm của một tấm lòng vàng tới tất cả những mảnh đời còn khó khăn thiếu thốn.

Có thể nói, càng thành công trong kinh doanh, anh càng mong muốn được chia sẻ lợi nhuận để góp phần chăm lo cho người nghèo, những gia đình khó khăn. Rồi những chuyến đi từ thiện cứ nối tiếp nhau, danh sách những gia đình được hỗ trợ, được trao tặng quà cứ dài thêm ra và niềm vui của anh cũng được nhân lên khi biết những đóng góp của mình đã đem niềm vui đến cho nhiều người.

Trao đổi với Ngô Mỹ, tôi thật sự khâm phục anh, một doanh nhân giản dị, dễ gần và luôn đầy ắp những suy nghĩ vì mọi người. Công việc thiện nguyện mà anh đã dành nhiều thời gian và tâm huyết thực hiện không vì danh vọng hay một mục đích nào khác, mà đơn giản là sẻ chia cho những hoàn cảnh, những người kém may mắn.

——o0o——

Tiễn chúng tôi ra về trong buổi chiều nhạt nắng, lên xe mà lòng vẫn còn vương vấn, ngất ngây bởi hương thơm lan tỏa từ thân dó trầm cùng vẻ đẹp của những tác phẩm nơi đây. Tin rằng, với tâm huyết và những nỗ lực không ngừng của mình, Ngô Mỹ sẽ góp phần đưa thương hiệu mỹ nghệ từ cây dó trầm xứ Quảng ngày càng bay cao, bay xa.

Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại An Thanh Trầm Hương

Địa chỉ: 68 Diệp Minh Châu, P. Tân Sơn Nhì, Q. Tân phú, TP Hồ Chí Minh

Điện thoại: 08 62937179 – Fax: 08 6293 7178

Email: anthanhagarwood@yahoo.com.vn

Website: http://anthanhtramhuong.net

Như Anh