APEC 2017 đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng

0
658

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, cho biết APEC 2017 tại Đà Nẵng, với sự chuẩn bị rất tốt, sẽ rất khác biệt so với APEC 2006 ở Hà Nội mà Việt Nam lần đầu tiên tổ chức.

Phát biểu tại cuộc họp báo quốc tế ở Hà Nội sáng 2-11, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn – Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, cho biết cho đến nay các lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC đã khẳng định dự Tuần lễ cấp cao (TLCC) APEC diễn ra ở TP Đà Nẵng từ ngày 6 đến 11-11.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn thông tin thêm rằng số lượng các doanh nghiệp trong và ngoài nước đăng ký tham dự TLCC APEC đã lên đến 2.000 doanh nghiệp.

Bên cạnh TLCC APEC, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng xác nhận có lãnh đạo 4 nước thành viên APEC khẳng định thăm song phương Việt Nam, bao gồm chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, và ba chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, và Tổng thống Chile bà Michelle Bachelet.

Trả lời câu hỏi APEC năm 2017 có điểm nhấn gì so với APEC 2006 mà Việt Nam tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết có một số điểm khác biệt.

Đầu tiên, APEC 2017 diễn ra trong bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến mới, thế và lực của Việt Nam cũng đã thay đổi rất nhiều.

Qua việc đăng cai lần này, Việt Nam mong muốn đạt một số mục tiêu, trong đó tiếp tục khẳng định đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tăng cường hội nhập tích cực quốc tế.

Ngoài ra, với vai trò là nước chủ nhà, Việt Nam mong muốn tiếp tục duy trì đà phát triển, hợp tác trong APEC, thúc đẩy liên kết kinh tế, thương mại, đầu tư trong khuôn khổ APEC.

“Chính vì thế mà ngay từ đầu năm, chúng tôi đã đặt chủ đề cho năm APEC 2017 là ‘Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung’ với 4 mục tiêu ưu tiên. Trong thời gian gần một năm qua, nhằm chuẩn bị cho TLCC, tất cả hội nghị cấp bộ trưởng, cấp quan chức cấp cao (SOM) đều chuẩn bị, thông qua các văn kiện theo đúng định hướng chủ đề ưu tiên”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nói.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, diễn đàn APEC lần này cũng là một cơ hội rất tốt để các nền kinh tế thành viên gặp gỡ trao đổi, xây dựng phát triển, tăng cường lòng tin, hợp tác lẫn nhau. Đặc biệt, đây là cơ hội tốt để Việt Nam làm sâu sắc mối quan hệ với 13 đối tác chiến lược của Việt Nam, đồng thời là các nền kinh tế thành viên của APEC.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết thêm công tác chuẩn bị của Việt Nam trên các mặt như lễ tân, an ninh, y tế, cơ sở vật chất, hậu cần, tuyên truyền văn hóa… trong năm APEC 2017 đã được triển khai rất kỹ lưỡng, khác hẳn so với năm 2006.

“Lần này chúng tôi quyết định tổ chức TLCC APEC tai Đà Nẵng vì TP này là trung tâm phát triển năng động của miền Trung nói riêng và Việt Nam nói chung. Chúng tôi muốn giới thiệu với lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC về một Việt Nam năng động, hội nhập quốc tế sâu rộng, trong đó Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam là trung tâm của TLCC”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Sắp xếp cho phu nhân, phu quân thăm Hội An

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết ban tổ chức lên kế hoạch sắp xếp cho phu nhân, phu quân lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC thăm phố cổ Hội An.

Ngoài ra, bất cứ ai trong số 10.000 đại biểu tham dự TLCC APEC tại Đà Nẵng từ 6-11 tháng 11 muốn tham quan Hội An đều được hoan nghênh.

“Chúng tôi đã chỉ đạo cho UBND tỉnh Quảng Nam và UBND TP Hội An hỗ trợ tích cực cho các đại biểu tham quan các danh lam thắng cảnh ở Đà Nẵng, Hội An…”, Thứ Trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết.

(Theo tuoitre.vn)