Chùa Pháp Minh: Ánh sáng nơi miền quê

0
1382

Từ những ý tưởng tốt đẹp hướng đạo với đời, trên miền quê nghèo Gò Nổi, cách đây gần 40 năm, chùa Pháp Minh được hình thành và nhanh chóng trở thành nơi tâm linh Phật pháp của người dân nơi đây.

Được hình thành từ trước ngày đất nước giải phóng năm 1975, chùa Pháp Minh (thôn Tân Thành, xã Điện Phong, huyện Điện Bàn, Quảng Nam) do những tăng ni Phật tử theo đạo Phật trên địa bàn lập nên. Ban đầu việc sinh hoạt rất khó khăn, chỉ tạm bợ trong nhà dân mà chủ chốt là chi hội Phú Lộc. Nhằm đáp ứng việc tu học của các giới Phật tử cũng như bá tánh khắp nơi đến lễ bái, năm 1994, UBND xã Điện Phong cấp 1.000m2 đất để chùa làm nơi sinh hoạt giáo hội. Ban đầu, cơ sở vật chất thiếu thốn sơ sài, nhưng nhu cầu sinh hoạt của đạo hữu ngày càng tăng cao, trong khi chánh điện, tiền đường, ngọ môn, nhà trù, văn phòng… chưa có. Trên tinh thần đúng với ý tưởng và lẽ đạo của nhà Phật, Ban hộ tự đứng ra kêu gọi, vận động người dân địa phương, đặc biệt là những người Quảng xa quê đóng góp xây dựng chùa (do thời điểm này chùa chưa có trụ trì). Nhờ “hữu duyên” nên Phật tử và bá tánh khắp nơi đã nhiệt tình ủng hộ. Năm 1995 chùa Pháp Minh chính thức được khởi công xây dựng và hoàn thành rất khang trang, đầy đủ các phòng ban, đúng như tâm nguyện của bà con và hàng trăm Phật tử nơi đây.

Vào năm Canh Dần 2010, Ban hộ tự đã mời và cung thỉnh Đại đức Thích Đồng Quan (pháp hiệu Thông Trí) về chùa để hướng dẫn Phật tử cũng như người dân đến chùa sinh hoạt và tu học. Những sự kiện trọng đại của Phật giáo tại địa phương được chùa đứng ra tổ chức và hoạt động rất tích cực. Hiện nay, đạo hữu chùa đạt mức 100% ở vùng Gò Nổi. Hàng tháng chùa đều tổ chức Bác Quan Trai (phương pháp tu hành tích cực và thù thắng của người tại gia). Do vậy, số lượng Phật tử ngày càng đông, với thành phần chính là: Đạo hữu cư sĩ tại gia (hơn 400 người); tổ chức gia đình Phật tử thường xuyên (hơn 150 người). Được biết, với phương pháp tu hành tích cực trên mà chùa Pháp Minh đã sản sinh ra nhiều vị xuất gia có trình độ Phật giáo rất cao.

                                                                                     Đại đức Thích Thông Trí

Hiện ngôi Bảo điện chùa Pháp Minh là mái nhà chung của người dân vùng đất Gò Nổi, mang mục đích nhân văn sâu sắc về tình người gắn liền với đạo pháp. Đặc biệt, công tác từ thiện giúp đỡ mọi người được chùa Pháp Minh chú trọng và đặt lên hàng đầu. Mỗi năm, chùa thường xuyên tổ chức cứu trợ giúp đỡ hàng trăm xuất quà cho người dân nghèo, khó khăn, bị thiên tai, bão lũ; tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo hay tặng rất nhiều phần quà cho các em bị nhiễm chất độc màu da cam và các chương trình khuyến học ở địa phương… Bên cạnh đó, những công tác Phật sự luôn được Đại đức Thích Thông Trí, Ban hộ tự cùng Phật tử trong chùa tổ chức rất chu đáo, tạo niềm vui và sự thành kính Phật pháp trong nhân dân như: Tổ chức văn nghệ sinh hoạt mùa Lễ Phật Đảng, mùa Lễ Vu Lan báo hiếu, Lễ cúng dường Đấng Thế Tôn… Ngoài ra, được sự hướng dẫn tích cực của các Thầy về mặt tu học, chùa Pháp Minh đã xây dựng giáo lý nhà Phật cho các đạo hữu hiểu sâu sắc để chiến thắng chính mình, làm chủ được bản thân trong cuộc sống thường nhật, mang lại cuộc sống an lạc, yên lành và hạnh phúc.

Chưa phải là nhiều, nhưng với những gì chùa Pháp Minh đã và đang thực hiện trong suốt thời gian qua trên quê hương Gò Nổi anh hùng quả là một nỗ lực đầy trách nhiệm đạo tâm. Việc làm ấy thể hiện nếp sống văn hóa hòa hợp, đồng tu của người con Phật với bá tánh chúng sinh, mà trên hết phải ghi nhận sự trách nhiệm, toàn tâm của Đại đức Thích Thông Trí cùng Ban hộ tự chùa, đứng đầu là anh Nguyễn Văn Đàn (pháp danh Thiện Đạo).

Hiện chùa Pháp Minh còn rất khó khăn về nhiều mặt, do vậy nhà chùa rất mong được đông đảo mạnh thường quân, các nhà hảo tâm và tăng ni Phật tử tham gia, ủng hộ tài vật để trong năm tới, sau lễ chính thức nhận chức trụ trì, Đại đức Thích Thông Trí cùng Ban hộ tự và bà con Phật tử nơi đây tiến hành trùng tu Tam bảo, Chánh điện, nhà Đông, nhà Tây và tường rào, cổng ngỏ, để ngôi chùa mãi mãi mang lại hạnh phúc, sự an lạc cho chúng sanh, cho quý Phật tử và bà con ở khắp mọi nơi.

Với tất cả những gì đã làm cũng như kế hoạch trong thời gian tới, hy vọng Đại đức Thích Thông Trí với đạo cao đức cả, sẽ tiếp tục giáo hóa chúng sanh, trên mọi phương diện đúng theo lời Phật dạy “Phục vụ chúng sanh là cúng dường chư Phật”.

Tiêu Phong