Trường tiểu học Phan Thanh: 85 mùa phượng nở

0
4227

Năm 1928, Trường Tiểu học Phan Thanh khai giảng năm học đầu tiên. 85 năm qua, những ký ức về một chặng đường gian khó, trưởng thành và phát triển đối với lãnh đạo địa phương, với thầy và trò nhà trường thật không thể nào quên. Kết quả có được ngày hôm nay được đổi bằng công sức bao thế hệ hôm qua, nên càng nhớ lại càng tự hào, càng tự hào thì càng nhất định phải giành thắng lợi nhiều hơn nữa.

Một ngày se lạnh nhưng lại ấm áp tình thầy trò, xôn xao sinh khí của những ngày đầu xuân, nơi miền quê nhỏ bé Điện Quang (huyện Điện Bàn) có một ngôi trường tiểu học hưởng trọn niềm vui lớn lao sau bao năm dốc công dốc sức cho sự nghiệp trồng người. Đó là ngôi trường mang tên một nhà cách mạng kiệt xuất của quê hương Điện Quang: Trường Tiểu học Phan Thanh – đơn vị có truyền thống dạy tốt, học tốt của vùng đất Gò Nổi được thành lập vào năm 1928.

Gửi niềm tin

Được coi là “cái nôi” truyền đạt kiến thức cho con em ở xã Điện Quang – Gò Nổi một trong những đơn vị đào tạo có chất lượng về mọi mặt, Trường Tiểu học Phan Thanh đã trải qua chặng đường 85 năm xây dựng trưởng thành và phát triển. Giờ đây, những thế hệ học sinh hôm nay luôn noi gương tinh thần vượt khó trong học tập của những lớp cha anh đi trước, để trau dồi đạo đức, tiếp thu kiến thức văn hóa, nuôi khát vọng cống hiến cho quê hương, đất nước ngày mai.

Năm ấy, những người tiên phong đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng ngôi trường này chỉ bắt đầu với những cơ sở vật chất đơn sơ và tạm bợ. Trường vỏn vẹn chỉ có 5 phòng học, dạy đủ 5 lớp, từ lớp Năm đến đến lớp Nhất. Chẳng phải dễ dàng để biến những cái chưa có, cái tồn tại thời ấy thành có và đảm bảo như ngày hôm nay. Đó là những bước đi dài khó khăn, vất vả nhưng rất đỗi tự hào của cả một tập thể từ những người lãnh đạo địa phương đến đội ngũ cán bộ, giáo viên, công nhân viên nhà trường.

Từ bước đầu gian khó, các thế hệ giáo viên của Trường đã chung sức đồng lòng dựng xây, vun đắp với khát vọng xây dựng một ngôi trường có thương hiệu về chất lượng dạy và học. Hiện nay, nhà trường có 100% GV đạt chuẩn và trên chuẩn. Đặc biệt, trường có nhiều giáo viên được công nhận GV dạy giỏi cấp tỉnh và 01 GV được Bộ GD – ĐT công nhận GV dạy giỏi cấp quốc gia. Với đội ngũ giáo viên tràn đầy nhiệt huyết, say mê học hỏi và giàu kinh nghiệm, đảm bảo đạt chuẩn về chất lượng đào tạo đã tạo nên một sức mạnh tập thể không dễ gì có được. Do vậy, trong nhiều năm qua, trường có nhiều học sinh đạt giải HS giỏi các cấp; tỉ lệ học sinh giỏi luôn ở tốp nhất nhì trong 32 trường của huyện; tỉ lệ học sinh khá giỏi chiếm trên 80%.

Đón thành quả

Trải qua 85 năm sau ngày đặt nền móng vững chãi đó, Trường Tiểu học Phan Thanh giờ đã phát triển đồng bộ và tương đối toàn diện trên tất cả các mặt. Cùng với các hoạt động chuyên môn, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học của nhà trường không ngừng củng cố hoàn thiện. Đến nay, cảnh quan sư phạm của trường khang trang sạch đẹp, tạo thuận lợi cho dạy và học. Công tác xã hội hóa cũng luôn được nhà trường quan tâm và trong các năm qua đã huy động được nhiều nguồn lực để phục vụ cho công tác giáo dục trong trường.

Đặc biệt, sau nhiều năm tích cực thực hiện các nhiệm vụ, phấn đấu đạt chuẩn quy định, đến nay Trường Tiểu học Phan Thanh đã vinh dự đón bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia mức 2 vào tháng 01/2011; và đến tháng 11/2011, trường tiếp tục đón bằng công nhận trường đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3.

Thầy Đỗ Hữu Tào, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi cho biết: “Để phấn đấu xây dựng một ngôi trường hoàn thiện 5 tiêu chuẩn theo quyết định của Bộ GD – ĐT là cả một quá trình phấn đấu không ngừng của đội ngũ CB.GV.NV và học sinh Trường Tiểu học Phan Thanh; là sự quan tâm hỗ trợ của ngành Giáo dục, chính quyền địa phương cùng với Hội cha mẹ học sinh…”.

Ghi nhận sự cố gắng của thầy và trò, Trường Tiểu học Phan Thanh liên tục được UBND tỉnh, Sở GD-ĐT cùng các cấp ngành có liên quan tặng nhiều bằng khen, giấy khen, cờ thi đua. Nhiều năm liền, trường đạt danh hiệu là trường tiên tiến, tiên tiến xuất sắc, tập thể lao động xuất sắc. Chi bộ đảng nhà trường liên tục được cấp trên công nhận là tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh. Các tổ chức đoàn thể trong trường như Công đoàn cơ sở liên tục đạt vững mạnh xuất sắc, Liên đội TNTP Hồ Chí Minh là Liên đội xuất sắc, hoạt động ngày càng tích cực, đóng góp chung vào sự thành công  trong việc thực hiện nhiệm vụ của trường.

Hướng tới tương lai

Những thành quả nhà trường gặt hái được trong 85 năm qua là phần thưởng tất yếu dành cho sự phấn đấu hết mình của tập thể CB.GV và HS toàn trường. Tuy nhiên, để xây dựng chiến lược lâu dài, Trường Tiểu học Phan Thanh cần phải chú trọng giáo dục toàn diện cho học sinh; làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục; tập thể giáo viên nhà trường tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực học hỏi nâng cao trình độ, nghiệp vụ sư phạm, thực hiện đổi mới phương pháp dạy học. Đồng thời, cố gắng hơn nữa trong việc thực hiện nghiêm túc các cuộc vận động trong giáo dục mà Bộ GD&ĐT triển khai; tiếp tục phát huy truyền thống dạy tốt, học tốt trong những năm học tiếp theo… viết tiếp trang sử vẻ vang cho mái trường 85 năm tuổi.

85 năm – một ngôi trường, đi theo dòng chảy của lịch sử đã để lại bao dấu ấn với biết bao hy sinh, cống hiến và đóng góp cho đất nước, cho quê hương. Và ngày hôm nay, với những kết quả đầy phấn khởi cùng những bài học kinh nghiệm của 85 năm qua, có những thuận lợi, thời cơ to lớn của thời đại và sự quan tâm của chính quyền, lực lượng xã hội, Trường Tiểu học Phan Thanh sẽ vững bước tiến lên đào tạo những thế hệ mới đủ đức đủ tài góp phần cho một Gò Nổi phát triển, một Quảng Nam giàu có, một đất nước “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”…

Thiên Minh