Công Ty TNHH Nghệ Thuật Hoa Viên Saigon Đưa Nghệ Thuật Đến Gần Cuộc Sống

0
783

Trong cuộc sống với bao bộn bề công việc, chưa bao giờ người ta cần có một tiểu cảnh (thiên nhiên thu nhỏ) trong vườn, nhà bằng lúc này. Minh chứng dễ thấy nhất, tại các công trình kiến trúc, cho dù là dân dụng hay công nghiệp, một không gian dành riêng cho thiên nhiên mang đậm chất nghệ thuật là điều bắt buộc của chủ đầu tư, đôi khi đây chính là nét chủ đạo, khiến công trình trở nên hoàn hảo dưới mắt mọi người. Đó cũng chính là lý do ra đời của Công ty TNHH Nghệ thuật Hoa viên Saigon (gọi tắt: Công ty Nghệ thuật Hoa viên Saigon).

 Hiện nay, các nhà tạo cảnh đều cho rằng các công trình xây dựng chỉ là một khối cấu trúc cứng nhắc và chỉ thực sự sống động khi hòa hợp vào thiên nhiên, được “trang điểm” nhờ vào bàn tay và khối óc sáng tạo của con người. Không những thế, giá trị của tiểu cảnh, vườn cảnh không chỉ làm tăng thêm vẻ thẩm mỹ, có tác dụng thư giãn tinh thần mà còn có lợi cho sức khỏe con người. Do vậy, các nhà đầu tư, gia đình đã tận dụng những khoảng trống ở mặt tiền, sân sau, hoặc cạnh hông công trình, vườn nhà để làm vườn cây, bồn cảnh, hòn non bộ… Cảnh trí như vậy đã tôn thêm vẻ đẹp kiến trúc ngôi nhà, tô điểm cho công trình các đường nét kiến trúc, làm vườn cảnh thêm gần gũi với con người, đưa ngôi nhà hòa nhập vào thiên nhiên.

Tuy nhiên, có rất nhiều phong cách khác nhau trong trang trí tiểu cảnh, sân vườn, tùy thuộc vào thế đất, thế nhà và nhất là sở thích của gia chủ. Đặc biệt, tạo hình tiểu cảnh, vườn cảnh đáp ứng được đầy đủ yêu cầu chủ đề thành công thì phải biết được định luật gần xa, to nhỏ, rộng hẹp, sáng tối, màu sắc tính cách điệu, tỷ lệ hài hòa. Đó là những yêu cầu khá cao đòi hỏi ở người tạo cảnh một trình độ văn học, thẩm mỹ nghệ thuật nhất định. Với kinh nghiệm lâu năm trong ngành cảnh quan, Kiến trúc sư Khương Đình Nguyên, Phó GĐ chuyên trách Tư vấn – Thiết kế Công ty Nghệ thuật Hoa viên Saigon cho biết: “Với nhà sáng tạo tiểu cảnh sân vườn, điều quan trọng là phải kết hợp được 5 yếu tố cơ bản: đất, nước, đá, cây và không gian. Năm yếu tố đó kêt hợp hài hòa mang nhân tố phong cảnh, để tạo thành tác phẩm nghệ thuật thiên nhiên, một tiểu cảnh sân vườn thể hiện như thế nào, biểu hiện cái gì là do ý tưởng và thiết kế của người tạo cảnh. Một tiểu cảnh sân vườn mà không có thủ pháp độc đáo, không hội đủ được quy luật tạo hình thì đó chưa phải là tác phẩm nghệ thuật. Nói cách khác là tác phẩm không có hồn, tiểu cảnh không thân mật, ấm cúng với người thưởng ngoạn”.

Song song đó, việc thi công tiểu cảnh, sân vườn không có nghĩa là chỉ trồng cỏ, hoa, cây, đá… mà là một công việc đòi hỏi người trực tiếp chỉ huy thi công phải có kỹ năng tổ chức về nhân sự cũng như trình tự và tiến độ công việc. Ngoài ra, người thi công phải có kinh nghiệm trong việc đọc bản vẽ; phải biết về một số vật liệu trang trí trong xây dựng phong cảnh, am hiểu đặc điểm sinh lý – sinh thái của hoa, cây cảnh cũng như kỹ thuật thi công một cách chuyên nghiệp; đồng thời phải có khả năng làm việc độc lập, chủ động. Nói về vấn đề này, nghệ nhân Nguyễn Khắc Hiệp – Phó GĐ chuyên trách Giám sát – Thi công Công ty Nghệ thuật Hoa viên Saigon lý giải: “Thiết kế, thi công tiểu cảnh, sân vườn là một công việc mang tính nghệ thuật sống động và cao cấp. Nó đòi hỏi người thiết kế, thi công chuyên nghiệp phải am hiểu về: Kiến trúc cảnh quan; Trường phái vườn cảnh; Nghệ thuật bố cục về vị trí cũng như màu sắc; Các loại vật liệu trang trí (Hard landscape); am hiểu đặc điểm sinh lý – sinh thái cây trồng (Soft landscape) để có được một sản phẩm ấn tượng, sống mãi với thời gian; đưa con người sống trong không gian đó trở nên gần gũi với thiên nhiên”.

Với thế mạnh khéo léo kết hợp: sự vững chắc, cứng rắn từ đá hòa quyện cùng sự mềm dẽo, uyển chuyển của cỏ, hoa, cây cảnh và cái vô định hình của nước… khiến bức tranh thiên nhiên của Công ty Nghệ thuật Hoa viên Saigon tăng thêm phần giá trị cho công trình kiến trúc và hơn hết mọi người đều có cảm giác nghệ thuật đến sát gần mình hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Thật thú vị khi sau một ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi bởi những bộn bề công việc, bạn cần một nơi yên tĩnh, thoáng đãng để nghỉ ngơi, thư giãn. Nếu nơi bạn ở quá xa công viên thì có lẽ việc tạo ra một khu vườn ngay tại nhà là điều cần thiết để có thể hoà mình với thiên nhiên, với cây cỏ, hoa lá…

Những gì mà Công ty Nghệ thuật Hoa viên Saigon để lại có thể là nhỏ bé, tuy nhiên những điều to lớn, vĩ đại nhất thường phát xuất từ những cái nhỏ bé như hành động đem thiên nhiên, nghệ thuật đến gần với cuộc sống.

 Thảo Vy