Võ Văn Hùng – Hội trưởng Hội Quảng Nam Đồng Châu Hội: Cánh chim không mỏi

0
1043

Trong chuyến công tác về tỉnh Bình Thuận, tôi có dịp đi qua khu chợ mới Phan Thiết. Đây là nơi tôi cảm nhận được sự gần gũi đến lạ thường khi được thưởng thức tô mì Quảng “đúng nghĩa” và đâu đó những tiếng gọi ơi ới còn chút dư âm của tiếng mẹ Quảng Nam. Cố lắng tai, tôi mới nghe những người Quảng đang định cư ở đây khấu nhau nghe về câu chuyện của một con người con gốc Quảng, đang ngày đêm miệt mài đi gõ cửa các cơ quan chức năng để đòi lại một phần mảnh đất đúng ra thuộc về Quảng Nam Đồng Châu Hội đang bị người khác chiếm giữ trái phép. Hỏi ra tôi mới biết, ông chính là Võ Văn Hùng – Hội trưởng Hội Quảng Nam Đồng Châu kiêm Chủ tịch lâm thời Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại Thành phố Phan Thiết. Và khi được gặp mặt với ông, tôi càng cảm phục về nghị lực và tình cảm cũng như những tâm huyết mà ông đã dành cho cồng đồng người Quảng nơi đây.

Hành trình trên đất khách

Ông nội Võ Văn Hùng là người gốc Duy Vinh, Duy Xuyên, Quảng Nam. Vào những năm đầu của thế kỷ XX, ông nội cùng cha mẹ ông Hùng đã di cư bằng thuyền theo đường biển vào lằm ăn và sinh sống tại phường Đức Nghĩa, TP. Phan Thiết. Năm 1943, ông được sinh ra, lớn lên và định cư trên mảnh đất này cho đến ngày hôm nay.

Sau khi đỗ tú tài, Võ Văn Hùng nghỉ học về phụ giúp mẹ buôn bán và sau đó nối nghiệp mẹ buôn bán tại chợ Phan Thiết. Công việc buôn bán đang trên đà thuận lợi thì bất ngờ chợ Phan Thiết bị cháy, tài sản của ông gần như mất trắng. Sau khi đất nước thống nhất, ông đem số tiền ít ỏi dành dụm được đầu tư mua máy móc cơ khí để phục vụ cho các phân xưởng sản xuất tàu biển. Thời gian đầu, công việc làm ăn rất thuận lợi. Nhưng khoảng được 4 năm, khi các xí nghiệp nhà nước ồ ạt đầu tư máy móc cơ khí để tự phục vụ, công việc làm ăn của ông bắt đầu gặp không ít khó khăn.

Đứng trước khó khăn đó, ông đành chọn phương án an toàn là bán hết máy móc để tìm kiếm một ngành nghề khác phù hợp hơn. Sau một thời gian thăm dò, nhận thấy việc chăn nuôi gà có nhiều tiềm năng phát triển. Thế là ông bỏ công sức, thời gian bắt đầu chăn nuôi gà. Thời gian đầu, khi nước ta còn thời bao cấp, việc tìm mua thức ăn cho gà là vô cùng khó khăn. Vì vậy, ông quyết định tự tay chế biến thức ăn cho gia cầm bằng những nguyên liệu vốn có tại địa phương. Chính vì vậy, nguồn nguyên liệu không những đáp ứng nhu cầu cho vật nuôi tại nhà mà ông còn đưa đi tiêu thụ tại Bình Thuận và phân phối tại nhiều địa phương trên toàn quốc.

Khi nước ta chuyển sang cơ chế thị trường, mở cửa hội nhập, Võ Văn Hùng một lần nữa là người nhạy bén trong kinh doanh khi quyết định hợp tác làm đại lý độc quyền cho hãng sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm của Mỹ – Cargill từ năm 1996 cho đến tận ngày hôm nay.

Nói về quá trình kinh doanh của mình, ông Võ Văn Hùng chia sẻ: “Đối với cá nhân tôi, tuy công việc làm ăn không quá nổi trội hay giàu có, mà chính những việc làm này đã tiếp thêm sức lực để tôi có đủ điều kiện để chăm lo cho gia đình mình. Hiện nay, vợ chồng luôn hoà thuận, bốn đứa con đều đã học hành đến nơi đến chốn và yên bề gia thất, các cháu ngoan hiền. Đó là ađiều mà tôi vô cùng mãn nguyện và không đòi hỏi gì hơn”.

Nặng tình với công tác đồng hương

Được sống tại khu vực trung tâm của TP.Phan Thiết, và là hội viên Quảng Nam Đồng Châu Hội, nên ông Võ Văn Hùng thường xuyên gặp gỡ và rất thân tình và giúp đỡ rất nhiều bà con người Quảng nơi đây. Vì vậy, năm 2002, nhận thấy được những tấm huyết và đóng góp thiết thực của ông, tất cả các vị bô lão, hội viên trong Quảng Nam Đồng Châu Hội đồng loạt đề cử ông vào chức Hội trưởng và được UBND phường Đức Nghĩa công nhận và giao trách nhiệm quản lý tu bổ, sửa sang hội quán và điều hành sinh hoạt hằng năm cũng như kết nạp hội viên mới.

Trên vai trò Hội trưởng, ông luôn vận động bà con trong Hội luôn đoàn kết hỗ trợ giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Bên cạnh đó, ông tiếp tục phát huy những giá trị cốt lõi của hội quán đã có sẵn từ khi mới thành lập (1933). Hàng năm, vào ngày 4/4, con cháu người Quảng tề tựu vể hội quán (07 Phan Đình Phùng, phường Đức Nghĩa), mua sắm lễ vật cúng tế vào dịp Xuân Thu nhằm kính nhớ tổ tiên, sau là giữ hồn quê xứ. Và vào dịp Rằm tháng 7, Rằm tháng 10, Hội quán cũng tổ chức cúng rằm và mở cửa tự do để con cháu người Quảng vào dâng hương để tưởng nhớ các vị tiền hiền, những người quá cố đã có công thành lập và duy trì hội quán cho đến ngày hôm nay.

Ngoài ra, để có kinh phí tu bổ và mua hương đèn cho hội quán, ông đã mạnh dạn đề xuất với các hội viên cho thuê mặt bằng 2 bên hông của hội quán. Chính vì vậy mà hội quán hoạt động trong một thời gian dài mà không phải thu bất cứ khoản tiền nào của các hội viên. Bên cạnh đó, hằng năm ông vận động các mạnh thường quân gốc Quảng (trong đó Nhà hàng – Khách sạn Cà Ty là đơn vị thường xuyên ủng hộ) để trao quà, học bổng cho các cháu con em đồng hương có thành tích học tập khá giỏi, khuyến khích các cháu nỗ lực trong học tập.

Không dừng lại ở đó, chứng kiến phần đất phía sau hội quán Quảng Nam Đồng Châu (>200m2) bị người khác chiếm dụng một cách trái phép, ông như ngồi trên đống lửa. “Hết ngày này qua ngày khác, tôi đi tìm chứng cứ hợp lệ mà hội quán đang sở hữu, rồi nhờ các luật sư tư vấn. Sau đó, tôi làm đơn gửi khắp các cơ quan trong tỉnh Bình Thuận để đòi lại mảnh đất mà trước đây thuộc chủ quyền của hội quán. Hơn 5 năm dài chờ đợi, đến hôm nay đã có một tín hiệu khá khả quan vì chỉ trong thời gian ngắn nữa, toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận sẽ đưa vụ án ra xét xử, và cơ hội để lấy lại phần đất này là rất khả quan”. ông Hùng thổ lộ.

                                                         Ông Võ Văn Hùng – Hội trưởng Hội Quảng Nam Đồng Châu Hội

Tấm lòng của ông Võ Văn Hùng là như vậy, ông luôn sống rất chân tình và hết mình vì bà con đồng hương. Những việc gì của Hội dù có khó khăn đến đâu ông cũng không chùng bước. Chính những điều này mà ông đã được cộng đồng người Quảng nơi đây kính trọng và yêu mến, họ tiếp tục bầu thêm ông vào vị trí Chủ tịch lâm thời Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại Thành phố Phan Thiết (vị trí đã bỏ trống suốt 2 năm qua) để điều hành Hội trước khi bầu lại ban chấp hành vào năm sau.

Chia tay ông giữa thành phố du lịch Phan Thiết đang hối hả, những bãi biễn trong xanh, nắng vàng rực rỡ, tôi ôm lấy ông vì quá đổi cảm phục về ý chí, tâm huyết và tình cảm của con người này. Siết chặt tay tôi, trong ánh mắt người đàn ông này như chứa đựng một tình yêu bao la ánh lên niềm tin về sự trường tồn và phát triển của hội quán Quảng Nam Đồng Châu và Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng tại Phan Thiết từ trước đây và mãi mãi về sau.

Đối với Võ Văn Hùng, hai tiếng “Quảng Nam” nghe sao thân thương và trìu mến, và ông rất đổi tự hào mỗi khi nhắc đến quê hương. Sinh ra và lớn lên tại Bình Thuận nhưng trái tim và tình cảm của luôn mang đậm dấu ấn của những người con xứ Quảng. Bằng cả tâm huyết và tình cảm sâu nặng của mình ông đã góp một phần không nhỏ giúp cho cộng đồng người Quảng đang làm việc và định cư tại Thành phố Phan Thiết duy trì được những tập tục truyền thống của quê hương thân yêu…

Minh Khôi