Viết về nữ doanh nhân Lưu Thị Thanh Xuân

0
1369

Vào những ngày giữa đông, tiết trời Sài Gòn nhiều mưa và có đôi chút se lạnh. Trên đường về văn phòng, tôi mạo muội ghé vào Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Phú Sĩ (PHUSI – JSC) mà chưa liên hệ trước. Trong đầu vội nghĩ, có lẽ chị sẽ hẹn tôi hôm khác vì công việc quá bận của mình. Nhưng thật bất ngờ, khi hay tin tôi đến, chị đón tôi bằng thái độ ân cần, niềm nở. Sau vài lời thăm hỏi, tôi liền vào thẳng vấn đề. Nhưng lần này khác với mọi khi, tôi không nhờ chị giúp đỡ cho một hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh, hoặc nhờ chị ủng hộ xây một căn nhà tình thương hay một cây cầu nào đó… mà đến để thực hiện bài viết về chị – một con người luôn sống hết mình vì mọi người, như mong muốn bấy lâu nay không những của tôi mà toàn thể anh em trong Ban Biên soạn Người Quảng Xa Quê.

Khi ý định của tôi vừa nói ra, đã bị chị từ chối ngay. Tôi không quá bất ngờ về điều này vì hiểu rằng, những việc mà chị làm là để giúp đỡ cho mọi người, cho đời chứ không phải vì danh tiếng. Thế nhưng, sau lời lý giải về tiêu chí khi thực hiện ấn phẩm này, ngoài mục đích kết nối cộng đồng người Quảng khắp mọi miền, thì chúng tôi phải có trách nhiệm tuyên dương những tấm gương “người tốt, việc tốt”, qua đó kêu gọi mọi người hãy cùng chung tay giúp đỡ bà con đồng hương và quê hương nhiều hơn nữa… Sau một hồi kiên trì thuyết phục, chị đành phải chấp thuận đề nghị của tôi. Và câu chuyện của chị Lưu Thị Thanh Xuân với hành trình làm “sứ giả” của người dân nghèo và của những mảnh đời bất hạnh được hé mở từ đây…

Nghị lực vượt khó

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, lại đông anh chị em tại TP. Đà Nẵng, những năm tháng tuổi thơ của Lưu Thị Thanh Xuân đầy sự đầm ấm của gia đình nhưng cũng nhiều cơ cực. Năm 1978, nỗi bất hạnh nhất lại ập xuống gia đình khi không may mẹ chị mất, rồi liên tiếp người cha thân yêu cũng qua đời, gia đình gặp muôn vàn khó khăn. Vì vậy, chị được người cô ruột đưa về sinh sống tại xã Quế Xuân, Quế Sơn. Tại đây, chứng kiến bao vất vả, khổ cực của người dân đã làm trỗi dậy bản năng vươn lên trong chị. Để rồi, dù hoàn cảnh có khó khăn đến mấy chị cũng cố gắng học tập và thành quả thu được sau những nỗ lực không biết mệt mỏi là giấy báo trúng tuyển vào đại học.

Sau khi tốt nghiệp đại học, chị về Trường Kỹ thuật Cao Thắng và trải qua hơn 13 năm làm nghề nhà giáo giảng dạy tại đây. Năm 1995, chị tạm dừng công việc giảng dạy để theo chồng là anh Bùi Tá Ba về làm việc tại Xí nghiệp Xây dựng số 1 (thuộc Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội). Và, bước ngoặc đã tạo nên những thành công trong cuộc đời chị có thể được khởi nguồn từ đây. Bởi sau nhiều năm đúc kết được kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, đến năm 2005, từ cơ chế làm cho Nhà nước, vợ chồng chị quyết định thành lập Công ty CP Xây dựng và Đầu tư Phú Sĩ (PHUSI JSC), hoạt động trong lĩnh vực xây lắp các công trình công nghiệp, dân dụng,… đồng thời tập hợp một đội ngũ kỹ sư, kiến trúc sư, kỹ thuật viên tâm huyết có kinh nghiệm trong tổ chức, quản lý và lực lượng công nhân lành nghề, có ý thức nghề nghiệp, đoàn kết, luôn tìm tòi, học hỏi các tiến bộ về khoa học kỹ thuật. Chính điều này đã giúp cho Công ty PHUSI JSC có nhiều cơ hội phát huy hết khả năng và năng lực sẵn có.

Dám nghĩ dám làm, năng động trong những bước đi táo bạo, trải qua gần 10 năm hình thành và phát triển, đến nay Công ty PHUSI JSC không chỉ tạo dựng được hình ảnh của mình mà còn trở thành một thương hiệu xây dựng có uy tín đối với các Chủ đầu tư nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trong cả nước.

Vắt tâm làm đẹp cho đời

Không chỉ thành công trên con đường kinh doanh, năng động, quyết đoán để khẳng định bản lĩnh của người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới, chị Lưu Thị Thanh Xuân còn được nhắc đến là một doanh nhân giàu lòng nhân ái. Chị luôn tâm niệm, sống thì phải biết chia sẻ. Điều đáng ghi nhận ở đây, bên cạnh giá trị vật chất của những món quà mà còn là cách nghĩ, cách làm của chị. Nhiều năm nay, khi có điều kiện, chị thường tổ chức những chuyến đi làm từ thiện không những ở các vùng miền của các huyện Quế Sơn, Nông Sơn, Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) mà còn rất nhiều địa phương khác trong cả nước. Những món quà và số tiền chị đã dành cho công tác từ thiện hàng năm không chỉ dừng lại ở những con số hàng trăm triệu mà đã vươn lên con số hàng tỷ đồng. Đơn cử như ngày 16.4.2013, chị cùng với nhóm bạn đã thực hiện chuyến về thượng nguồn sông Thu để trao tặng cho bà con nghèo và học sinh vượt khó của xã Quế Lâm, huyện Nông Sơn hơn 500 xuất quà trị giá trên 200 triệu đồng; hay vào ngày 14.9.2013 vừa qua, chị đã ủng hộ cho người dân thôn Hòa Nam (Duy Trung, Duy Xuyên) số tiền 160 triệu đồng xây dựng một cây cầu bê tông kiên cố, tạo điều kiện cho bà con đi lại dễ dàng, nhất là trong những mùa mưa bão. Đồng thời, trong ngày lễ khánh thành cây cầu này, chị cũng đã dành tặng 103 xuất quà trị giá trên 30 triệu đồng cho các hộ nghèo trong xã; bên cạnh đó, hàng năm chị còn hỗ trợ xây dựng nhiều căn nhà tình thương cho các hộ nghèo tại các xã Quế Xuân, Quế Trung, Quế An, Quế Minh (Quế Sơn), thị trấn Nam Phước (Duy Xuyên); ủng hộ 50 triệu đồng vào việc khoan giếng và xây hồ chứa nước tại xã Hiệp Hòa, Huyện Hiệp Đức… cùng hàng trăm xuất quà vào những dịp tết cho các hộ khó khăn của tỉnh Quảng Nam và các địa phương khác.

                                                        Chị Lưu Thị Thanh Xuân với những suất quà cho bà con nghèo

Làm từ thiện, với chị Thanh Xuân thực sự là một sự tự nguyện, là niềm vui và hạnh phúc. Chị tâm sự: “Xuất thân từ một gia đình nghèo nên tôi rất cảm thông về những ai thiếu thốn, khó khăn, nhất là những mảnh đời bất hạnh luôn làm tôi băn khoăn thương cảm… Đặc biệt, tôi còn mang nặng nghĩa tình với mảnh đất đã sinh ra mình nên phải có nghĩa vụ với quê hương và cụ thể là người dân ở đó”.

Xã hội rất cần những nghĩa cử cao đẹp như vậy, để góp phần xoa dịu nỗi đau của những mảnh đời bất hạnh. Chị Lưu Thị Thanh Xuân luôn tự nhủ rằng: “Không bao giờ được quên trách nhiệm đối với cộng đồng, mà phải biết chia sẻ giúp đỡ mọi người”.

Có thể nói, càng thành công trong kinh doanh, chị càng mong muốn được chia sẻ lợi nhuận để góp phần chăm lo cho người nghèo, những gia đình khó khăn. Rồi những chuyến đi từ thiện cứ nối tiếp nhau, danh sách những gia đình được hỗ trợ, được trao tặng quà cứ dài thêm ra và niềm vui của chị cũng được nhân lên khi biết những đóng góp của mình đã đem niềm vui đến cho nhiều người.

——o0o——

Trao đổi với chị suốt nhiều giờ liền, tôi vẫn còn nhiều điều để hỏi, tuy nhiên đến lúc phải chia tay để còn kịp giới thiệu với độc giả về một người phụ nữ đã âm thầm, lặng lẽ làm đẹp cho đời bằng cả tấm lòng mình. Tôi thật sự khâm phục chị, một phụ nữ giản dị, dễ gần và luôn đầy ắp những suy nghĩ vì mọi người. Công việc thiện nguyện mà chị đã dành nhiều thời gian và tâm huyết thực hiện không vì danh vọng hay một mục đích nào khác, mà đơn giản đối với chị, sống là biết sẻ chia cho những hoàn cảnh, những người kém may mắn. Đó là tất cả những gì mà chị Lưu Thị Thanh Xuân đã làm cho cộng đồng, cho xã hội khiến tôi luôn cảm phục.

Và cuộc sống này càng tươi đẹp hơn khi có những tấm lòng như thế!

Thiên Minh