Tổng Giám đốc công ty CP Thành Ngọc – Nguyễn Văn Lộc: Giá trị cuộc sống nằm trong từng khoảnh khắc!

0
1220

Lần đầu tiên gặp anh, tôi rất ngạc nhiên vì bên trong con người có vẻ bình dị và điềm đạm, đôi khi nghiêm khắc ấy lại là một tâm hồn nghệ sĩ. Người mà tôi muốn nhắc đến đó chính là anh Nguyễn Văn Lộc (9 Lộc) – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thành Ngọc, người không xa lạ trong giới doanh nhân đất Tây Đô trong suốt những năm đầu thế kỷ 21. Những trái ngược biểu hiện trong cùng một con người không khỏi khiến nhiều người thắc mắc về anh…

Dáng người thanh cao, phong thái lịch lãm đúng như cung cách của một doanh nhân, nhưng khi tiếp xúc, anh khiến người đối diện phải ngạc nhiên bởi sự hào hoa, lãng mạn rất nghệ sĩ. Từ những kinh nghiệm bản thân, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thành Ngọc đã có những chia sẻ thú vị với Doanh Nhân Xứ Quảng về con đường khởi nghiệp của mình…

Khám phá giá trị bản thân

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Phong Thử – Điện Bàn, Quảng Nam. Như bao cậu bé thời ấy, tuổi thơ của anh 9 Lộc đầy ắp với những ký ức vui, buồn và tuổi học trò đã để lại trong anh rất nhiều kỷ niệm… Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, trong anh luôn hiện hữu ý nghĩ “chỉ có học mới giúp bản thân tạo dựng nên sự nghiệp sau này”, vì thế, anh luôn nuôi ước mơ một ngày nào đó được vào giảng đường đại học. Mơ ước ấy đã đưa anh đến với trường Đại học Kế toán TP.HCM vào năm 1976.

Từ nhỏ, anh 9 Lộc thường hay nghe những bài hát của nhạc sĩ Phạm Duy viết về dòng Cửu Long Giang, về vùng đồng bằng phì nhiêu, rộng lớn; và qua những thông tin anh được biết về thủ phủ miền Tây Nam bộ, mảnh đất từng được xưng tụng bằng mỹ danh Tây Đô với cái “thần” của câu ca:

Cần Thơ gạo trắng nước trong
Ai đi đến đó, lòng không muốn về
… Nước phù sa là nước dòng sông Hậu,
Đất lành chim đậu là đất Cần Thơ…

… và anh mong sẽ có một ngày được đặt chân đến nơi đây để cùng khai phá nét đẹp của vùng đất màu mỡ, trù phú này. Thế là ước mơ ngày nào giờ đã trở thành hiện thực khi anh chọn vùng đất Cần Thơ làm quê hương thứ hai của mình vào cuối năm 1981.

Quyết là làm, nghĩ là đi, hành trang mang theo của anh ngày ấy chỉ là ý chí, nghị lực và một ít kiến thức học được sau khi tốt nghiệp trường Đại học Kế toán TP.HCM. Những ngày tháng đầu đặt chân lên đất Tây Đô, dường như chân anh bị níu lại bởi một vùng đất đai trù phú với những khung cảnh thơ mộng mà thiên nhiên đã ban tặng cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long. Tại đây, anh vừa làm việc vừa tranh thủ tham gia khoá học Kế toán trưởng đầu tiên ở Cần Thơ. Là người nhanh nhạy, thông minh, anh sớm nắm bắt được công việc và luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, sau một thời gian làm việc, nhận thấy mình có những tố chất phù hợp với ngành xây dựng nên anh quyết định xin chuyển qua lĩnh vực này vào năm 1988. Nhận thấy kiến thức về ngành xây dựng còn nhiều hạn chế, vả lại nhằm tạo tiền đề cho những dự tính sau này, một lần nữa, anh 9 Lộc tiếp tục theo học khóa nghiệp vụ Xây dựng. Và từ đây cuộc đời của anh đã rẽ sang một hướng mới…

Giữ lửa đam mê, tạo nên khác biệt

Với một công việc ổn định và nhiều cơ hội thăng tiến… thế nhưng, với bản lĩnh của một người đã từng trải, luôn nhìn xa trông rộng, anh 9 Lộc nhận thấy đã đến lúc cần phải tự lập và tìm kiếm cho mình một sự nghiệp riêng. Vì vậy, anh bất ngờ chia tay nơi mình đã gắn bó và cống hiến để tiếp tục cuộc hành trình cho riêng mình khi quyết định thành lập Công ty TNHH Thành Ngọc vào năm 2002 và đến năm 2009 chuyển đổi thành Công ty Cổ phần Thành Ngọc.

Hoạt động doanh nghiệp ngày càng phát triển, anh càng có điều kiện quan tâm đến đời sống của nhân viên được nhiều hơn. Anh luôn theo sát động viên và chăm lo, giúp đỡ cho anh em cán bộ, công nhân để họ phấn đấu và yên tâm làm việc. Không chỉ quan tâm đến tâm tư nguyện vọng của tất cả nhân viên, vị thuyền trưởng này còn xem những thành viên của Công ty như một đại gia đình. Thế nên, anh đã xây dựng gần 50 căn nhà tại khu tập thể dành cho cán bộ kỹ thuật, kỹ sư và công nhân trong khuôn viên vườn nhà mình với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt. Và anh luôn là người gương mẫu cho tình đoàn kết, cho những cố gắng nỗ lực vươn lên.

Hiện tại, với đội ngũ nhân lực hùng hậu, được đào tạo bài bản, trên 500 cán bộ quản lý, kỹ thuật, kỹ sư công trình, cùng với việc đầu tư các trang thiết bị lao động hiện đại, Công ty ngày càng đảm nhận nhiều công trình lớn tại TP.HCM và các tỉnh thành Miền Tây. Tất cả các công trình tiêu biểu do anh đảm trách đã và đang xây dựng được đánh giá rất cao, như: Khu nhà phố thương mại An Bình và Trung tâm tài chính ngân hàng tỉnh Vĩnh Long, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ… Ngoài ra, Công ty còn là đối tác tin cậy của rất nhiều ngân hàng lớn khi họ muốn chọn nhà thầu xây dựng các chi nhánh tại các tỉnh thành Đồng Bằng Sông Cửu Long như Sacombank, Đông Á…

Kinh doanh cũng cần một tâm hồn nghệ sĩ

Một tâm hồn nghệ sĩ và một cái đầu lạnh của nhà doanh nghiệp liệu có đối nghịch nhau trong một con người không, thưa anh? Tôi hỏi. “Không có gì là đối nghịch, ngược lại chúng hòa hợp và giúp tôi cân bằng tinh thần, giảm căng thẳng. Tôi có một nguyên tắc: đã làm việc thì phải tập trung, làm hết mình, luôn tuân thủ nguyên tắc và không ép mình làm những việc quá tầm vì bởi như thế sẽ tạo nên áp lực. Nhưng khi rời công việc thì sống trọn vẹn với bạn bè, người thân, với nhân viên và với cả chính mình”, anh 9 Lộc bộc bạch.

Có lẽ sự cân bằng này đã giúp anh có được một tinh thần vững vàng, mot trái tim không bị già nua và cảm xúc không bị bào mòn trước những đổi thay của thời gian và của cuộc đời.

Dành rất nhiều thời gian cho những công việc, có lẽ anh là người có nhiều ước vọng chứ không tham vọng. Vì vậy, những gì anh làm xuất phát từ thực lực, từ lòng đam mê và luôn hết mình vì mọi người.

                               Doanh nhân Nguyễn Văn Lộc – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thành Ngọc

Anh cho rằng, mọi công việc, sự nghiệp đều “được sống chung” với không gian và thời gian, như sắc lá đổi thay theo từng mùa và thời gian sẽ được tính bằng những đợt hoa nở rộ trên cây.

 Sống để yêu thương

Luôn đặt niềm tin vào cuộc sống, anh quan niệm rằng, mình là một tế bào của xã hội, là một người con xứ Quảng và là một công dân nước Việt thì bản thân luôn phải cố gắng làm thật tốt những công việc đang làm. Vì thế, anh luôn làm tròn trách nhiệm của một người dân Nam bộ, và luôn sống bằng một tâm hồn nghệ sĩ.

Giờ đây, niềm hạnh phúc lớn nhất của anh là có được người vợ đảm đang và các con ngoan hiền. Anh bộc bạch: “Ngoài công việc, gia đình là điểm tựa vững chắc để tôi yên tâm làm việc”. Vì vậy trách nhiệm với gia đình là điều không bao giờ nằm ngoài suy nghĩ của anh. Hiện các con của anh đều rất ngoan hiền, hiếu thảo, được học hành đến nơi đến chốn, có gia đình hạnh phúc và có công ăn việc làm ổn định. Con trai trưởng và hai con rễ của anh đều có học vị Thạc sĩ; hai cô con gái và con dâu đã tốt nghiệp đại học, đang tiếp tục nâng cao về trình độ học vấn. Hiện tại các con của anh đều làm ở các cơ quan nhà nước, trong đó có năm người là cán bộ Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sau gần 15 năm “đắm đuối” với kinh doanh, đến giờ, ngoài khía cạnh vật chất, nếu xét về khía cạnh tinh thần thì anh là người giàu có, thậm chí rất giàu vì anh có được gia đình hạnh phúc, có nhiều bạn bè và được nhiều người tôn trọng và quý mến.

Theo anh, con đường thành công không phải lúc nào cũng trải hoa hồng mà luôn đầy rẫy những chông gai, và điều quan trọng là mỗi người tự tìm cho mình một lối đi phù hợp. Có lẽ, tâm niệm ấy đã giúp anh có được tầm nhìn và sự tự tin để hướng tới tương lai. Đó là một kết quả mang nhiều ý nghĩa đối với Công ty, thể hiện sức bền, sự năng động và bản lĩnh của doanh nghiệp. Đó còn là niềm hạnh phúc, là phần thưởng cho người đã dám dấn thân và sẽ mãi dấn thân vì thương hiệu của Công ty Cổ phần Thành Ngọc.

Tuấn Kiệt