Sạt lở núi kinh hoàng ở Bắc Trà My: ‘Đau lắm các anh ơi…!’

0
1198

‘Giờ ngồi trước mẹ, em và vợ, thật chẳng biết nói thế nào. Đau lắm các anh ơi…!’, anh Bình nói rồi lau vội dòng nước mắt tuôn trào.

Đêm kinh hoàng

Trận sạt lở núi xảy ta tại H.Bắc Trà My (Quảng Nam) vào lúc 19 giờ ngày 5.11 đã chôn vùi 2 ngôi nhà, khiến 9 người bị vùi lấp. Trong đó 4 người đã may mắn thoát ra ngoài, còn 5 người thì bị chôn vùi dưới đống đất đá. Vụ sạt lở kinh hoàng đã cướp đi sinh mạng của 5 người xấu số gồm Hồ Thị Ái (34 tuổi); Võ Thị Hồng (66 tuổi); Nguyễn Thành Phương (26 tuổi); Nguyễn Thị Đắc (45 tuổi) và ông Đỗ Mỹ. Tất cả cùng ở tổ Đàng Bộ, TT.Trà My, H.Bắc Trà My.

            Lực lượng chức năng tích cực tìm kiếm thi thể các nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở kinh hoàng tối 5.11

Nếu không tận mắt chứng kiến, có lẽ chúng tôi không thể hình dung được sức tàn phá của mưa lũ vừa xảy ra nơi đây. Dưới cơn mưa tầm tã, núi đồi sạt lở, nhà cửa bị vùi lấp nằm ngổn ngang, cây cối ngã la liệt; nhiều phương tiện, máy móc đang được triển khai khắc phục sự cố.

Cùng với đó là những giọt nước mắt của người thân, làng xóm và hàng trăm chiến sĩ công an, bộ đội đang đào bới tìm kiếm thi thể của các nạn nhân. Từng thi thể được tìm thấy khiến họ không khỏi đau xót. Chiều 6.11, giữa cơn mưa tầm tã, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của ông Đỗ Mỹ, nạn nhân cuối cùng trong số 5 người mất tích.

Bồng trên tay đứa cháu 16 tháng tuổi thoát chết trong vụ sạt lở, ông Đỗ Hạnh (53 tuổi), khóc ngất khi tận mắt chứng kiến trận lở núi kinh hoàng đã cướp đi tính mạng của vợ ông là bà Nguyễn Thị Đắc và cha là Đỗ Mỹ. Con gái ông Hạnh là Đỗ Thị Ánh Nguyệt và em gái Đỗ Thị Thái hiện đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Ông Hạnh nhớ lại, lúc đó trời đã tối. Lo sợ nhà bị đồi sạt lở nên ông cùng ba, vợ con và em gái sang nhà anh Nguyễn Thanh Bình (32 tuổi) cách nhà ông vài trăm mét để trốn trú. Tuy nhiên đến khoảng 19 giờ tối thì bất ngờ quả đồi phía sau nhà anh Bình đổ sập xuống, cả 9 người đang ở trong nhà bị đất đá vùi lấp.

“Mọi chuyện diễn ra quá nhanh. Sau khi nghe một tiếng nổ lớn, ba tôi hô lớn nói chạy đi, tôi vùng chạy nhưng sau đó cũng bị đất đá đè lên. Sau đó, tôi đào bới đống đổ nát thoát lên thì thấy một cảnh tượng kinh hoàng, mọi thứ bị xóa sạch”, ông Hạnh nức nở kể.

Khi vùng dậy, ông Hạnh bị mất phương hướng, chỉ biết kêu tên từng người trong gia đình. “Nghe thấy tiếng tôi, đứa cháu tôi khóc lớn. Tôi lần mò đến lôi cháu ra khỏi đống đổ nát”, ông Hạnh nhớ lại mà đau lòng.

Đại tang xóm núi

Tang thương bao trùm cả xóm núi. Tiếng khóc bị che lấp bởi tiếng mưa như trút nước. Anh Nguyễn Thanh Bình (32 tuổi), là người có mẹ, em trai và vợ tử nạn trong vụ sạt lở ngồi thẫn thờ trước thi thể của người thân. Tối đó, anh được phân công vào tổ trực kiểm tra khai thác khoáng sản trái phép của huyện ở núi Nước Oa. Khi về đến nhà đã hay tin mình mất cả 3 người thân.

      5 di ảnh của các nạn nhân xấu số được đặt cạnh nhau tại nhà sinh hoạt thôn Đàng Bộ (TT.Trà My, H.Bắc Trà My)

“Giờ, ngồi trước mẹ, em và vợ, thật chẳng biết nói thế nào. Đau lắm các anh ơi…!”,  anh Bình nói rồi anh quay ra vội lau dòng nước mắt tuôn trào. Anh lại thét lên xé ruột: “Ông trời ơi…! Sao ông nỡ cướp đi những người thân của tôi vậy? Mẹ ơi, vợ ơi, em ơi”.

Cùng đến viếng tang, bà Bảy nghẹn ngào nói xóm núi bao đời nay đã nghèo khổ, giờ lại phải gánh thêm mất mát đau lòng này. “Đại tang bao trùm cả xóm núi này rồi, không biết dân tình bao giờ mới hết cảnh tai ương hả trời”, bà Bảy sụt sùi.

Có mặt tại nhà văn hóa tổ Đàng Bộ, chúng tôi không khỏi nghẹn lòng khi tận mắt chứng kiến 5 quan tài được đặt sát nhau, với những tiếng khóc như ai oán của những người thân trong gia đình các nạn nhân xấu số.

Tình người trong bão lũ

Hay tin hàng xóm mình gặp chuyện xấu, bà Đoàn Thị Thoa (thôn Đàng Bộ, TT.Trà My) tất tả qua thăm rồi lặng người trước những thi thể lấm lem bùn đất. Cả ngày, ai đi qua đoạn đường đó, cũng thấy hình ảnh của một người đàn bà hơn 60 tuổi ôm thùng quyên góp, tiếng nói như bị che lấp bởi tiếng mưa, hoặc bà đã lạc giọng khi cả ngày luôn kêu gọi người đi đường dừng lại để ủng hộ một ít tiền ma chay.

                     Người dân kêu gọi giúp đỡ các nạn nhân xấu số trong vụ sạt lở núi khiến 5 người tử vong

Chỉ biết rằng, nhờ đó mà bà đã quyên được mười mấy triệu đồng giúp cho gia đình 5 người xấu số. “Nghĩa tình hàng xóm, láng giềng chỉ giúp được đến đó thôi chú ạ. Khổ thân quá”, bà Thoa nước mắt chực trào xuống chia sẻ.

Theo thanhnien.vn