Quảng Nam sẽ cách ly người về từ Hà Nội, TP HCM

0
259

Lãnh đạo Quảng Nam khuyên người dân đang ở Hà Nội, TP HCM “cố gắng ở yên tại chỗ, không về quê lúc này, nếu về sẽ bị cách ly có thu phí”.

Sáng 1/4, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, cho biết công tác phòng chống Covid-19 trên địa bàn đã “được đặt ở mức cao hơn, phức tạp hơn, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt”.

Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng về “cách ly toàn xã hội”, ông Cường khuyên những người quê Quảng Nam hiện đang ở các địa phương có dịch (nơi có người nhiễm nCoV) như Hà Nội, TP HCM… không về quê lúc này. 

“Từ 1/4 đến 15/4, trừ trường hợp đến Quảng Nam theo yêu cầu công vụ, những người khác từ nơi có dịch đến địa phương sẽ được đưa đi cách ly tập trung. Họ phải trả tiền ăn trong 14 ngày, còn tiền ở được miễn phí”, ông Cường nói và giải thích đây là biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Theo ông, vừa qua một số người từ nơi có dịch đã đi về Quảng Nam, đơn cử 7 trường hợp khám chữa bệnh ở bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), tình hình này khiến dịch bệnh nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Do vậy, cùng với khuyến cáo nêu trên, Quảng Nam đã chuẩn bị cơ sở cách ly với 1.000 phòng để sẵn sàng ứng phó khi phát hiện người từ nơi có dịch đến địa phương này.

Quảng Nam yêu cầu các tổ dân phố rà soát, nếu phát hiện người từ nơi khác đến thì xác minh, phân loại và ai trong diện cách ly phải đưa đi cách ly ngay theo quy định.

“Với tư cách lãnh đạo Quảng Nam, tôi kêu gọi tất cả con em, học sinh, sinh viên ở các tỉnh, thành có dịch không về quê lúc này. Ở yên tại chỗ, trừ trường hợp cần thiết mới ra đường”, ông Cường nói.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Nam. Ảnh: Đắc Thành.

Hiện Quảng Nam đã lập 8 chốt ở các cửa ngõ ra vào địa bàn để kiểm soát, phòng chống Covid-19. Các chốt này có nhiệm vụ kiểm soát y tế đối với người, phương tiện vào địa bàn tỉnh; xác định trường hợp nghi nhiễm nCoV và tổ chức kiểm tra y tế.

Sáng 31/3, Thủ tướng ban hành chỉ thị yêu cầu cách ly trên toàn quốc, áp dụng từ 0h ngày 1/4 và kéo dài trong 15 ngày. Cách ly toàn xã hội được thực hiện theo nguyên tắc “gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh”.

Theo VnExpress.net