Ông Trần Công Cảnh: Người nặng tình với công tác đồng hương

0
806

Được biết đến là người tiên phong trong phong trào phát triển Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QN – ĐN), những năm qua, bằng sự nhiệt huyết, tấm chân tình của mình, ông đã kết nối được những người chung chí hướng cũng như bà con đồng hương xa quê ngày càng xích lại gần hơn. Người chúng tôi muốn nói đến không ai khác đó là chính là ông Trần Công Cảnh – Phó chủ tịch Hội đồng hương QN – ĐN Khu vực Phía Nam; Kiêm Chủ tịch Hội đồng hương QN – ĐN tại Bình Phước.

Phải làm kinh tế giỏi song hành với công tác xã hội – từ thiện

Những ngày đầu xuân Đinh Dậu 2017 đầy nắng ấm của vùng đất Đông Nam Bộ, chúng tôi có dịp đến thăm cơ ngơi mới của ông Trần Công Cảnh tại huyện Chơn Thành, Bình Phước (ông vừa chuyển ra vào đầu năm 2016). Thật dễ chịu và thú vị với không gian nhà ở, cây kiểng, cây xanh rợp bóng mát. Với bàn tay cắt tỉa, chăm sóc tỉ mĩ của một nghệ nhân bonsai lão luyện cùng kinh nghiệm của một vị Chủ tịch Hội sinh vật cảnh tỉnh Bình Phước, chúng tôi không khỏi trầm trồ khen ngợi vì nhiều sản phẩm tuyệt đẹp có giá đến nhiều trăm triệu đồng mà ông đã dày công sưu tầm và chăm sóc. Ngồi trò chuyện nhâm nhi bên tách trà thắm đượm nghĩa tình, ông chia sẻ: “Bây giờ tuổi đã lớn (đã ngoài thất thập), tôi không còn muốn bon chen bươn chải, kinh doanh hay ganh đua nữa, chỉ mong được sống gần gũi với người thân, chia sẻ, giúp đỡ những người đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QN – ĐN) còn khó khăn là cảm thấy vui và mãn nguyện rồi”.

             Ông Trần Công Cảnh và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ Kỷ niệm 40 năm giải phóng H.Quế Sơn

Nhớ lại thời trai trẻ, ông không ngần ngại thổ lộ việc làm ăn, kinh doanh trên vùng đất phía Nam màu mỡ. Từ là một công chức nhà nước (giáo viên) ông chuyển qua kinh doanh làm ăn kinh tế tư nhân như: Mở cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý, thành lập Công ty xây dựng Thu Bồn, Công ty Cổ Phần Tân Minh (Bình Long – Bình Phước) và làm Trang trại Nghĩa Phúc (Bình Phước)… Dù công việc gì hay kinh doanh sản phẩm gì ông cũng làm bằng cả cái tâm, sự uy tín, đồng thời luôn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh.

Những thành công trong hoạt động sản xuất kinh doanh qua nhiều năm liền, góp phần không nhỏ trong quá trình xây dựng quê hương, địa phương và đất nước, là một nông dân sản xuất giỏi, một doanh nhân thành đạt trong nhiều lĩnh vực. Tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IX diễn ra vào ngày 06 – 07/12/2015 ở Thủ đô Hà Nội, ông Trần Công Cảnh được tuyên dương là “Chiến sỹ thi đua toàn Quốc” 5 năm liền (2010 – 2015). Bên cạnh đó với vai trò là Chủ tịch Hội sinh vật cảnh tỉnh Bình Phước, Ủy viên TW Hội sinh vật cảnh Việt Nam, ông được vinh danh là một nghệ nhân, chủ nhà vườn tiêu biểu của Việt Nam, trong chương trình Hội nghị do Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn và TW Hội Sinh vật cảnh Việt Nam tổ chức tháng 12/2015. Ông rất tự tin và tự hào về những gì mình đã làm và làm được, ông nói: “Chúng ta phải làm kinh tế có hiệu quả, mới có điều kiện tốt để làm công tác xã hội – từ thiện tích cực, thiết thực cho người khác được”.

Công tác khuyến học và xã hội luôn đi đầu

Hiện nay, nói đến ông Trần Công Cảnh, không những cộng đồng người QN – ĐN tại Bình Phước và Khu vực phía Nam mà cả những người dân địa phương hay những nơi ông đến cũng biết bởi các hoạt động nhân văn, công tác xã hội của ông rất thiết thực đến với từng con người, cơ quan, đơn vị mà không phải ai cũng làm được như ông. Ông nói: “Sống để yêu thương, cho đi là mình đang nhận lại hạnh phúc, niềm vui của mọi người”.

Xuất phát từ ý nghĩ nhân văn đó, trong những năm gần đây, bản thân ông không ngại gian khó cùng Ban chấp hành Hội đồng hương làm rất nhiều việc thiết thực và ý nghĩa để giúp đỡ mọi người, đặc biệt quan tâm hỗ trợ các cháu học sinh vượt khó trong học tập…

Về phía địa phương, ông là mạnh thường quân chính thường xuyên hỗ trợ Trung tâm nuôi dưỡng người già nêu đơn, trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật tỉnh Bình Phước; đầu tư xây dựng trường tiểu học Trần Cao Vân ở huyện Hớn Quản (trị giá hơn 2 tỷ đồng); là nhà tài trợ chính cho Quỹ Khuyến học một số huyện và tỉnh Bình Phước… Vì vậy ông được Sở Lao động – Thương binh – Xã hội tỉnh trao danh hiệu: “Nhà tài trợ tiêu biểu tỉnh Bình Phước”; được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tặng Bằng khen; được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và UBND tỉnh Bình Phước tặng Kỷ niệm chương…

Còn nói về đồng hương QN – ĐN tại Bình Phước, với vai trò là Chủ tịch Hội, ông mạnh dạn tuyên bố sẽ không để bất cứ một con em nào người đồng hương QN – ĐN phải bỏ học vì điều kiện kinh tế. Hiện nay, ông đã thành lập Quỹ học bổng đồng hương tại Bình Phước, hỗ trợ tối đa con em đồng hương các cấp được đến trường, nhất là các em đã vào Đại học. Ông chia sẻ: “Kiến thức, sự cần cù là chìa khóa thoát nghèo”… và ông không quên nhắc nhở con em đồng hương tự hào về vùng đất Quảng chúng ta: “Anh hùng, hiếu học và lòng tự trọng rất cao, không để thua thiệt với cộng đồng”. Với những nghĩa cử cao đẹp ấy, Trần Công Cảnh được bà con đồng hương QN – ĐN tại Bình Phước rất quý mến và xem ông như một “ân nhân” trong thời đại mới.

                                                                   Ông Trần Công Cảnh tại tư gia

Là người con của quê hương Điện Quang (Gò Nổi), ông cảm thấy mình cần phải có trách nhiệm với quê hương. Đó là lý do giải thích tại sao trong những năm qua, ông luôn đi đầu trong các hoạt động xã hội – từ thiện, như ủng hộ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị thiên tai, bão lũ, và đặc biệt là quan tâm đóng góp, xây dựng Quỹ khuyến học – khuyến tài của quê hương… “Tương lai ngày mai chính là những việc làm hôm nay” – câu nói đầy ý nghĩa này luôn được ông Trần Công Cảnh hiện thực hoá bằng những việc làm cụ thể và hiệu quả, nhất là trong công tác khuyến học, khuyến tài.

Nặng tình đồng hương

Với quãng thời gian không nhiều từ ngày tham gia hoạt động công tác đồng hương QN – ĐN tại Bình Phước và đồng hương QN – ĐN Khu vực phía Nam, nhưng ông Trần Công Cảnh đã làm thay đổi rất lớn về cách nhìn và hoạt động của đồng hương. Không thể có mỹ từ nào để khen ngợi hết việc làm của ông, từ cái tâm của lòng mình đã làm thì phải làm cho đúng nghĩa, ông nói: “Trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng hương QN – ĐN tại Bình Phước, tôi đã chấp nhận hy sinh cả thời gian, công sức và tài chính, đi xuống từng chi Hội đồng hương các huyện, xã trên địa bàn tỉnh Bình Phước để lắng nghe tâm tư nguyện vọng, nắm bắt thông tin và tình hình thực tế để vận động bà con đồng hương đoàn kết, chia sẻ và giúp nhau vượt qua khó khăn”.

Và thực tế, những năm gần đây Hội đồng hương QN – ĐN tại Bình Phước đã tổ chức thành công nhiều buổi Họp mặt truyền thống với quy mô càng sâu rộng và hoành tráng… luôn được sự quan tâm, ủng hộ và hiện diện của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, Thành phố Đà Nẵng và tỉnh Bình Phước, cùng Hội đồng hương QN – ĐN tại các tỉnh, thành phố như: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đăk Nông, Đồng Nai, Bình Thuận, Lâm Đồng, Bến Tre, Cần Thơ… và hàng ngàn bà con đồng hương QN – ĐN từ các huyện trong tỉnh Bình Phước về tham dự, tạo hiệu ứng kết nối mạnh mẽ các tầng lớp người đồng hương, doanh nhân, doanh nghiệp, chính quyền địa phương. Được các đơn vị Đồng hương bạn khen ngợi và học hỏi rất nhiều, cũng như công nhận Hội đồng hương Bình Phước là hội phát triển, hoạt động hiệu quả nhất trong các Hội đồng hương QN – ĐN hiện nay.

Trải qua nhiều năm hoạt động trong công tác đồng hương, dường như ông Trần Công Cảnh thấy được ý nghĩa của cái tình đồng hương, của sợi dây liên lạc giữa bà con xa quê và với quê nhà QN – ĐN thân yêu. Nhân sự kiện Lễ hội Họp mặt đồng hương Quảng Nam tại TP. HCM (tổ chức 2 ngày 26/3 – 27/3 tại Công viên văn hóa Đầm Sen vào đầu năm 2016), với sự tham gia đông đảo của các Hội đồng hương phía Nam, cũng như hàng trăm ngàn bà con đồng hương QN – ĐN tại TP. HCM, ông đề xuất với Ban chấp hành HĐH Quảng Nam, HĐH TP. Đà Nẵng, HĐH các tỉnh phía Nam thành lập chung thành một Hội để thuận tiện trong việc kết nối, giao lưu và chia sẽ lẫn nhau. Được sự thống nhất của các HĐH, một Ban Chấp hành Hội đồng hương mới mang tên: “Hội đồng hương QN – ĐN Khu vực phía Nam” được thành lập và ra mắt trong sự kiện này và ông Trần Công Cảnh được giao trọng trách là Phó Chủ tịch (thường trực) Hội.

Việc thành lập Hội đồng hương QN – ĐN Khu vực phía Nam thành công tốt đẹp, ông Trần Công Cảnh là người tiên phong cho Hội, ông trực tiếp đi đến các tỉnh thành tại khu vực phía Nam gặp gỡ bà con đồng hương (trong các sự kiện họp mặt), gặp Ban liên lạc các Hội để giao lưu, kết nối và kêu gọi ủng hộ, tham gia vào Hội đồng hương QN – ĐN Khu vực phía Nam. Nhất là TP. HCM địa phương có hàng trăm HĐH của cộng đồng người Quảng, từ ĐH tỉnh, ĐH huyện/thị, đến ĐH xã/phường rồi xuống cả ĐH thôn/ấp…  Đồng thời, ông đã dành rất nhiều thời gian, công sức và tâm huyết, kể cả tài chính để Hội đi vào hoạt động ổn định.

Qua đó, đồng hành trong các sự kiện đồng hương của QN – ĐN  Khu vực phía Nam, chúng tôi rất cảm phục tấm lòng và việc làm đồng hương của ông Trần Công Cảnh, cho đến thời điểm này chưa có ai làm được như ông. Giờ đây, tuổi cao không còn linh động như thời trai trẻ nhưng ông đã và đang tích cực tham gia nhiều hoạt động từ thiện cho xã hội, cho bà con đồng hương QN – ĐN trên mọi miền đất nước nói chung, cho tỉnh Bình Phước nói riêng.

Chúng ta mong rằng ông luôn mạnh khoẻ, để mãi mãi là tấm gương sáng trong công tác từ thiện, giúp ích cho bà con xa quê, cho quê hương và cho xã hội.

Có thể nói, Hội đồng hương QN – ĐN Khu vực phía Nam được ra đời như ngày hôm nay là nhờ sự nhiệt tình tham gia của các HĐH các tỉnh Khu vực phía Nam, trong đó phải nói đến các thành viên trong Ban thường trực Hội, họ là những người năng động, đầy nhiệt huyết, luôn chấp nhận hy sinh cả thời gian và tài chính để Hội ngày càng phát triển, như các ông: Nguyễn Văn Đẩu – Chủ tịch Hội, ông Nguyễn Văn Tuấn, Trần Công Cảnh, Thiếu tướng Huỳnh Huề, Trần Hùng Phong, Lê Trung Hoan (Phó Chủ tịch Hội)… Dù rất bận rộn với bao công việc nhưng các ông luôn cùng với Ban Thường trực Hội lên kế hoạch, tham gia nhiều chương trình ý nghĩa, kịp thời như: tổ chức gặp mặt, thăm hỏi, giao lưu, hỗ trợ HĐH các cấp trong tỉnh, thành Khu vực phía Nam, được chính quyền địa phương và bà con đồng hương ghi nhận và khen ngợi.

Với những việc làm hết sức ý nghĩa và thiết thực đó, tin rằng HĐH QN – ĐN Khu vực phía Nam sẽ còn làm tốt hơn nữa những công việc của mình, để Hội xứng đáng là một trong những đơn vị vững mạnh về tổ chức, sắc son về nghĩa tình trong “gia đình” những người Quảng xa quê.

Minh Khôi