Nguyễn Văn Tuấn – TGĐ công ty CP Sông Thu: Nhìn xa, nghĩ khác, hành động đúng để thành công

0
2803

Năng động, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm đã đem lại cho anh nhiều vinh quang, trở thành doanh nhân thành đạt được xã hội và nhà nước ghi nhận. Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sông Thu (ARICO) – Nguyễn Văn Tuấn đã có cuộc trao đổi thân thiện và cởi mở với chúng tôi về con đường khởi nghiệp của mình…

Tầm nhìn xa rộng

Cuộc đời của doanh nhân Nguyễn Văn Tuấn được đánh dấu bằng một bước ngoặc lớn từ năm 2000, khi anh quyết định ra thành lập ARICO, một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực: truyền hình cáp. Khó khăn ban đầu không nhỏ trên bước đường khởi nghiệp, nguồn vốn hạn hẹp, ít nhân lực, kinh nghiệm hạn chế… trong khi sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng gay gắt. Do vậy, việc tạo dựng nên một thương hiệu mạnh trên thương trường không hề đơn giản đối với một doanh nghiệp mới. Song với bản lĩnh vững vàng của một vị “thuyền trưởng” cùng với sự đoàn kết, quyết tâm của tập thể cán bộ “thuyền viên”, con tàu ARICO đã có những bước tiến vững chắc trên thương trường. Các sản phẩm dịch vụ phục vụ “Món ăn tinh thần” cho khách hàng ngày một đa dạng hóa hơn cả về số lượng lẫn chất lượng.

Từ những ý tưởng đột phá đến những quyết định táo bạo trong cách nhìn, cách nghĩ, cách hành động để xây dựng và phát triển doanh nghiệp cộng thêm “nghệ thuật quản lý con người” một cách tinh tế, Tổng Giám đốc ARICO cùng Công ty đã gặt hái được nhiều thành tích trong việc góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Hiện nay, Truyền hình cáp HTVC (Tp.HCM) và Truyền hình cáp Sông Thu (Đà Nẵng) đang phát sóng trên 160 kênh truyền hình giải trí đặc sắc trong và ngoài nước. Đặc biệt, với mạng Truyền hình cáp HTVC, khán giả sẽ được hưởng thêm một số dịch vụ cộng thêm khác như truyền hình độ phân giải cao (HDTV), truyền hình theo yêu cầu (MOD), Truyền hình Mobile TV, truy cập internet tốc độ cao và nhiều dịch vụ tương tác khác giữa khán giả với HTVC. 

Được dẫn dắt bởi những nhà lãnh đạo trẻ tuổi và với sự góp sức của một đội ngũ CB.CNV đầy năng động, nhiệt huyết, ARICO ngày càng thể hiện sự phát triển của mình trên thương trường và được đánh giá là một trong những công ty kinh doanh lĩnh vực Truyền hình cáp hàng đầu Việt Nam.

Nâng tầm thương hiệu

Để mở rộng thị trường và khai thác thế mạnh, tiềm năng vốn có, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân trong nước, nhất là sau khi đã có những trải nghiệm sâu sắc về ngành Truyền hình cáp, năm 2002, ARICO chủ động làm việc với các ban ngành chức năng, các đơn vị hợp tác và xây dựng một liên kết hết sức thành công trong lĩnh vực Truyền hình cáp tại TP. Đà Nẵng.

Qua 15 năm hoạt động, đến nay mạng cáp do Công ty thực hiện đã “phủ sóng” hầu hết TP. Đà Nẵng, với số kênh ban đầu là 14, nay đã tăng lên hơn 160 với chất lượng ngày càng được cải thiện. Với những quyết tâm và đầu tư đúng hướng, ARICO CATV đã vinh dự được trao Giải thưởng Sao Vàng Đất Việt, đóng góp vào sự nghiệp xây dựng TP.Đà Nẵng ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Thành công trong lĩnh vực Truyền hình cáp, anh Nguyễn Văn Tuấn tiếp tục đưa tầm nhìn của mình sang một lĩnh vực khác cũng đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng. Công ty TNHH An Thiên Phú (Khách sạn, Nhà hàng Sông Thu) ra đời do anh đảm nhận chức Chủ tịch HĐTV đã và đang đáp ứng tốt nhu cầu lưu trú, giải trí tại TP. Đà Nẵng với hệ thống khách sạn Sông Thu gồm 56 phòng ngủ được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn 3 sao cùng nhà hàng Singapore Lion City đầu tiên và duy nhất tại Đà Nẵng chuyên phục vụ các món ăn nổi tiếng đến từ Singapore.

Tiên phong trong dự án môi trường

Thêm một lần nữa tầm nhìn của Nguyễn Văn Tuấn lại phát triển sang một hướng khác: nền kinh tế vững mạnh là nền kinh tế mang lại những giá trị nhân văn trong việc bảo vệ con người. Với niềm tin, khát khao thử sức trong hướng đi mới, môi trường mới anh đã chạm đến đích. Đó là sự ra đời của Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam do anh đảm nhận chức vụ Chủ tịch HĐQT đã tạo một bước ngoặc mới khi chính thức công bố công nghệ xử lý chất thải rắn (nilon) và cho ra thành phẩm chính là dầu PO và RO, được công nhận là công nghệ xử lý rác thải hiện đại và tiện ích nhất do người Việt Nam tự nghiên cứu, sáng chế và lần đầu tiên được áp dụng tại TP. Đà Nẵng. Mới đây, vào tháng 6/2015, Công ty tổ chức khánh thành giai đoạn I Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Khánh Sơn và ứng dụng công nghệ xử lý chất thải rắn không chôn lấp tại thôn Khánh Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu. Khu liên hợp có diện tích 10 ha, tổng vốn đầu tư 900 tỷ đồng, chia làm 2 giai đoạn. Hiện Công ty đầu tư 407 tỷ đồng cho việc xây dựng nhà máy giai đoạn 1, đảm bảo xử lý 200 tấn rác thải sinh hoạt mỗi ngày.

Nâng tầm cao mới với xu hướng để bảo vệ môi trường. Dự án Nhà máy Xử lý chất thải rắn Khánh Sơn, Đà Nẵng đã hoàn thành và đi vào hoạt động không chỉ giải quyết vấn đề xử lý rác, bảo vệ môi trường trong nước mà sẽ là một trung tâm chuyển giao công nghệ và giải quyết công ăn, việc làm cho trên 300 lao động tại địa phương.

Thêm trải nghiệm mới

Không dừng lại ở Truyền hình cáp, Khách sạn – Nhà hàng Sông Thu (An Thiên Phú) và Công ty Cổ phần Môi trường Việt Nam, anh Tuấn lại có thêm trải nghiệm mới với thử thách mới. Đó là quá trình hình thành, xây dựng và phát triển Công ty Cổ phần Sữa Mỹ (SUA MY JSC) – Nhà cung cấp chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa. Anh Tuấn chia sẻ: “Tôi luôn muốn trải nghiệm năng lực làm việc của mình trong mọi lĩnh vực. Vẫn biết trải nghiệm thêm lĩnh vực mới là thêm khó khăn, thử thách nhưng đó là đam mê của tôi. Tôi muốn được thử thách, muốn được trải nghiệm cùng chung sức với bạn bè, được cống hiến nhiều hơn và để có được những thành quả lớn hơn”.

SUA MY JSC là công ty chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm sữa chất lượng cao từ Hoa Kỳ cho thị trường Việt Nam, đáp ứng các nhu cầu về sữa, nâng cao thể trạng, sức khoẻ cho con người, định hướng các sản phẩm trong tương lai cho người tiêu dùng và góp phần đa dạng hóa ngành sữa của nước nhà, thương hiệu SUA MY JSC sẽ luôn được đảm bảo chất lượng khi đến tận tay khách hàng.

Sau 3 năm hình thành và phát triển, đến nay SUA MY JSC ngày càng khẳng định vị thế của mình trong lòng người tiêu dùng. Hiện các nhãn hiệu: Natrel, Mera, Gossner, Svelte… đều đảm bảo chất lượng, rất an toàn khi dùng cho tất cả đối tượng, và hiệu quả hơn các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng khác.

Nói về phương hướng và nhiệm vụ của SUA MY JSC trong thời gian tới, anh Tuấn cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng chiến lược dài hạn và mục tiêu rõ ràng trong việc xây dựng và phát triển các sản phẩm sữa chất lượng cao từ Hoa Kỳ tại thị trường Việt Nam. Đặc biệt là phát triển hệ thống phân phối rộng khắp Việt Nam, đồng thời đưa ra những chính sách và hỗ trợ tối đa cho các nhà phân phối thị trường trong nước để đảm bảo tất cả các sản phẩm sẽ được tiêu thụ trong thời gian nhanh nhất”.

Đồng hành cùng xã hội

Là một doanh nhân sở hữu nhiều doanh nghiệp lớn có thương hiệu trong nước với khối lượng công việc kể không hết nhưng anh vẫn luôn quan tâm tới các hoạt động văn hóa, xã hội, từ thiện cùng với việc chăm lo đời sống không chỉ riêng cho bản thân anh và gia đình, người lao động trong các doanh nghiệp của anh mà anh còn lãnh đạo công ty ARICO luôn đi đầu trong các hoạt động xã hội – từ thiện, đền ơn đáp nghĩa, khuyến học khuyến tài. Trung bình mỗi năm, ARICO đóng góp hàng tỷ đồng cho các hoạt động từ thiện – xã hội. Những nghĩa cử cao đẹp ấy cũng chính là truyền thống tốt đẹp, nét văn hóa đặc sắc, dấu ấn của “ngôi nhà chung” ARICO.

Trong vai trò Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM, những năm qua anh đã tích cực ủng hộ Quỹ từ thiện xã hội của HĐH Quảng Nam – Đà Nẵng tại TP.HCM, tài trợ chính chương trình Họp mặt HĐH Quảng Nam – Đà Nẵng tại TP.HCM, tài trợ cho Hội bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo Quảng Nam – Đà Nẵng. Ngoài ra, anh cũng thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ bà con bị hoạn nạn, đau ốm, tang lễ, những đồng hương gặp khó khăn… tại TP.HCM và Quảng Nam – Đà Nẵng.

Các doanh nghiệp do anh sáng lập và lãnh đạo, không chỉ quan tâm đến các chiến lược sản xuất, kinh doanh, thương hiệu mà luôn làm tròn nghĩa vụ đối ngân sách nhà nước, thực hiện việc thu và nộp thuế đầy đủ theo quy định của nhà nước. Chỉ riêng với Sông Thu (Tp.HCM) và Cáp Sông Thu (Đà Nẵng) đã đóng thuế cho nhà nước với số tiền lên đến: 153.700.000.000 đồng trong 15 năm qua, số tiền thuế đóng góp vào ngân sách nhà nước năm sau luôn cao hơn năm trước. Ghi nhận những kết quả đạt được trong hơn 15 năm qua, tập thể ARICO và cá nhân anh Nguyễn Văn Tuấn đã vinh dự được: Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen Ban chấp hành TW Đảng, Ban Tuyên giáo TW, TW Đoàn TNCS HCM, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Tổng Cục trưởng Tổng Cục thuế, Cục thuế TP.HCM, UBND TP.HCM, UBMTTQVN TP.HCM, UBND TP.Đà Nẵng, UNBD Tỉnh Quảng Nam, Ban chấp hành TW Hội Khuyến học Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam. Đặc biệt, UBND TP.HCM chứng nhận anh Nguyễn Văn Tuấn và Công ty Cổ phần Sông Thu là Doanh nhân – Doanh nghiệp tiêu biểu nhiều năm liền.

——o0o—–

Một trí tuệ “sản xuất” ra bao nhiêu ý tưởng, chiến lược kinh doanh để thay đổi diện mạo của doanh nghiệp, trở về cuộc sống đời thường, anh vẫn vẹn nguyên một phong cách “rất Quảng” không thể nhầm lẫn. Một chút nhăn trán khi nghĩ suy, một nụ cười rộng mở, một phong cách lịch lãm, tự tin… đã làm ấn tượng trong tôi về người thuyền trưởng ARICO, một doanh nhân mang đậm bản lĩnh kinh doanh, trí tuệ và khát vọng phát triển kinh tế của nước nhà; “một trái tim nghĩa tình” trong con người doanh nhân đất Quảng.

Với những gì đã làm được, TGĐ ARICO – Nguyễn Văn Tuấn xứng đáng là một “Doanh nhân tiêu biểu” trong thời kỳ hội nhập./.

Là một doanh nhân có rất nhiều hoạt động đóng góp cho xã hội, TGĐ ARICO – Nguyễn Văn Tuấn không chủ trương đơn thuần làm kinh doanh sinh ra lợi nhuận mà làm kinh doanh với “một trái tim nghĩa tình” để có điều kiện giúp đỡ, xây dựng cộng đồng, phát triển quê hương, đất nước.

Thiên Minh