Mưa lũ tại Quảng Nam gây thiệt hại hơn 540 tỉ đồng

0
806
Cán bộ tỉnh Quảng Nam quyên góp giúp bà con

Tính đến ngày 8-11, mưa lũ tại Quảng Nam làm 13 người chết, 10 người mất tích, 30 người bị thương nặng. Tổng thiệt hại ước tính hơn 542 tỉ đồng.

Đó là con số đưa ra tại cuộc họp khắc phục thiệt hại mưa lũ do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức sáng 8-11.

Theo tỉnh này, mưa lớn những ngày qua, mực nước trên các sông Vu Gia và Thu Bồn đều đạt đỉnh trên báo động 3, gây ngập lụt diện rộng tại 82 xã, phường, thị trấn. Tỉnh phải sơ tán 4.814 hộ với 10.620 người đến nơi an toàn.

Theo số liệu thống kê sơ bộ, tính đến ngày 8-11, mưa lũ làm 13 người chết, 10 người mất tích, 30 người bị thương nặng. Hàng trăm ngôi nhà bị thiệt hại nặng, hàng trăm ngàn m3 đất đá sạt sở làm cho một số quốc lộ như 40B, 14B, 14E… bị ách tắc. Tổng thiệt hại ước tính hơn 542 tỉ đồng.

Tỉnh cũng kiến nghị Trung ương hỗ trợ 180 tỉ đồng để khắc phục, sửa chữa các tuyến giao thông, công trình thủy lợi, hỗ trợ 500 tấn gạo và 100 cơ số thuốc phòng chống lụt bão.

Chỉ đạo Sở Giao thông vận tải Quảng Nam huy động nhân lực nhanh chóng khắc phục, thông các tuyến đường quốc lộ 40B, 14B, 14E…

Dự kiến, sáng 9-11, các tuyến quốc lộ bị ách tắc trên sẽ được giải tỏa.

Quyên góp giúp bà con vùng lũ

                                                  Cán bộ tỉnh Quảng Nam quyên góp giúp bà con

Sáng 8-11, hàng trăm cán bộ viên chức tỉnh Quảng Nam đã tham gia ủng hộ tại lễ phát động ủng hộ đồng bào trong tỉnh khắc phục hậu quả mưa lũ.

Ông Võ Xuân Ca, chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam nói tỉnh kêu gọi toàn thể đồng bào, cán bộ, công chức, viên chức, cơ quan, đơn vị và các nhà hảo tâm ủng hộ về tinh thần và vật chất để chia sẻ khó khăn với nhân dân trong tỉnh.

Ngay sau lời phát động, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã tham gia ủng với tổng số tiền hơn 1,1 tỉ đồng.

Họp khẩn với lãnh đạo 4 thủy điện lớn

Chiều 8-11, UBND tỉnh Quảng Nam đã chủ trì cuộc họp khẩn với lãnh đạo 4 thủy điện lớn (A Vương, Sông Tranh 2, Đắk Mi 4 và Sông Bung 4) để yêu cầu các chủ hồ này tiếp tục điều tiết nước, không gây lũ nhân tạo cho vừng hạ du trong những ngày tới.

Lãnh đạo các hồ chứa trên phải vận hành đưa mực nước hồ về cao trình mực nước cao nhất trước lũ trong thời gian 48 giờ tới.

Trong quá trình vận hành phải theo dõi mực nước tại các trạm thủy văn Ái Nghĩa và Cao Lâu; nếu mức nước lên báo động 2, các hồ chứa trên phải điều tiết lại ở mức lượng nước đến bằng lượng nước đi.

Theo tuoitre.vn