Hội đồng hương Hòa Vang tại TP. HCM: Tổ chức đi đầu về công tác từ thiện

0
1812
Chủ tịch HĐH Hòa Vang tại TP. HCM - Trần Hùng Phong

Những năm gần đây, cộng đồng người Quảng xa quê luôn hướng về quê hương và dành sự quan tâm đặc biệt cho nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Vì thế, rất nhiều Hội đồng hương (HĐH) các cấp tại TP. HCM được hình thành và phát triển, với những hoạt động thật ý nghĩa đối với cộng đồng và quê hương. Nổi bật trong số các HĐH tại TP. HCM phải kể đến HĐH Hòa Vang, TP. Đà Nẵng.

Hòa vào xu hướng chung của tất cả các vùng thôn quê khác trên đất nước Việt Nam, vì cuộc sống mưu sinh, vì mưu cầu tri thức mà bao lớp người con, em của huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) đã phải tạm xa quê hương ra đi lập nghiệp. Nơi đất khách quê người, trong nỗi nhớ nhà, trong muôn vàn khó khăn của cuộc sống mưu sinh, anh em cùng cảnh xa quê không còn cách nào hơn là phải nương tựa lẫn nhau, cùng nhau chia ngọt xẻ bùi. Với mục đích hướng tới cộng đồng người Hòa Vang không chỉ phục vụ những người con xa quê mà còn là cầu nối giữa quê nhà cùng người Hòa Vang muôn phương, đầu năm 2012 HĐH Hòa Vang tại TP. HCM được cũng cố và chính thức thành lập đi vào hoạt động.

Mặc dù còn khá non trẻ so với các HĐH khác của xứ Quảng tại TP. HCM, nhưng sự phát triển cũng như những việc làm của Hội trong thời gian qua là một minh chứng rõ ràng nhất. Từ buổi đầu tiên thành lập, số lượng thành viên tham gia Hội không nhiều, thế nhưng đến nay, số người tham gia các sinh hoạt Hội hàng năm tăng lên không ngừng. Mừng xuân Nhâm Thìn năm 2012 và xuân Quý Tỵ năm 2013, Hội đã tổ chức họp mặt bà con đồng hương với số lượng tham dự mỗi năm trên 400 người. Song song với sự phát triển ấy, Hội đã làm được rất nhiều chương trình ý nghĩa như: khuyến học khuyến tài; tổ chức gặp mặt đầu năm; thăm hỏi những người bị ốm đau, hoạn nạn; khám chữa bệnh miễn phí; xây dựng nhà tình thương; giúp đỡ những hoàn cảnh ngoặt nghèo tại TP. HCM và nơi quê nhà… với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Để “vận hành” được một tập thể như vậy, phải kể đến những thành viên trong Ban chấp hành Hội – họ là những con người năng động, đầy nhiệt huyết, luôn chấp nhận hy sinh để Hội ngày phát triển vững mạnh. Trong số đó phải kể đến Chủ tịch Hội – Thiếu tá Trần Hùng Phong, người đang công tác ở Cục quản lý XNC – Bộ Công an. Dù rất bận rộn với bao công việc nhưng anh luôn có mặt để cùng với Ban chấp hành HĐH Hòa Vang và Hội Doanh nhân Hòa Vang lên kế hoạch tham gia các công tác từ thiện xã hội hết sức thiết thực và ý nghĩa.

Nhìn chung, tuy mới hình thành, xây dựng và phát triển gần hai năm nhưng HĐH Hòa Vang tại TP. HCM đã thực sự thu hút đông đảo người Hòa Vang ở mọi thế hệ quan tâm. “Trong tương lai, chúng tôi mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa của các doanh nhân, doanh nghiệp, các mạnh thường quân và các nhà hảo tâm để giúp cho cộng đồng người Hòa Vang xa quê và tại quê nhà có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, góp phần đưa quê hương ngày càng thêm giàu đẹp” – anh Phong chia sẻ.

Có thể nói, HĐH Hòa Vang tại TP. HCM đã thực sự trở thành mái nhà chung cho những người Hòa Vang đang học tập, công tác và sinh sống ở TP. HCM gặp gỡ, giao lưu tình cảm, động viên và hỗ trợ lẫn nhau trong công tác cũng như trong cuộc sống, đồng thời là cầu nối giữa những người con xa quê với quê hương Hòa Vang. Nơi đó, lòng tự hào, yêu quê hương đã thôi thúc nhiều người thi đua học tập, lao động và góp sức cho quê hương. Thiếu tá Trần Hùng Phong, thổ lộ: “Đã là người con của đất Quảng, dù lưu lạc ở đâu hay định cư ở bất cứ phương trời nào thì trong lòng họ vẫn luôn nhớ về nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Bởi trong mỗi người, những hình ảnh của quê hương, tình cảm gia đình, chòm xóm luôn ăn sâu trong tâm thức họ. Chính vì thế, dù ở nơi đâu, người Quảng vẫn nương tựa vào nhau để hỗ trợ, giúp đỡ nhau thông qua các tổ chức đồng hương. Điều này càng khẳng định rằng; nơi nào có người con đất Quảng lập nghiệp, nơi đó ắt sẽ có Hội đồng hương”.

Sở dĩ HĐH Hòa Vang tại TP. HCM có được nguồn quỹ dồi dào và hoạt động hiệu quả là nhờ sự đóng góp tích cực của các thành viên Ban chấp hành và bà con đồng hương. Tiêu biểu trong số đó là các anh chị như: anh Hồ Hoàng Bảo Quốc (Công ty TNHH Hành Tinh Vàng), anh Nguyễn Văn Phương (Sàn giao dịch BĐS Đông Phương), anh Đặng Xuân Thọ (Công ty CP Truyền thông Sáng tạo Á Châu), anh Nguyễn Viết Túy (Công ty TM DV – Địa ốc Đất Việt), anh Huỳnh Ngọc Đông (Công ty TNHH Nhà thép tiền chế ATAD, kiêm Chủ nhiệm CLB Doanh nhân Hòa Vang), chị Nguyễn Thị Mẫn (Công ty TNHH MTV BĐS Queen Man)… đã ủng hộ hàng trăm triệu đồng.

Với những việc làm hết sức ý nghĩa và thiết thực đó, tin rằng Hội sẽ còn làm tốt hơn nữa những công việc của mình, để Hội xứng đáng là một trong những đơn vị vững mạnh về tổ chức, sắc son về tình nghĩa trong “gia đình” những HĐH người Quảng xa quê.

Thời gian qua, HĐH Hòa Vang đã tổ chức thực hiện rất nhiều chương trình ý nghĩa như:

– Phối hợp với HĐH Đà Nẵng tổ chức đoàn khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho 4.500 lượt người ở các xã: Hòa Khương, Hòa Tiến, Hòa Châu và Hòa Phước vào tháng 08/2012.

– Kết hợp với Tổ chức Medical Aid For Vietnam (Chương trình y tế từ thiện dành cho Việt Nam) khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà cho các hộ nghèo ở 3 xã miền núi là Hòa Bắc, Hòa Ninh và Hòa Phú, với gần 2.000 lượt người, đồng thời tặng 600 suất quà cho người dân nghèo nơi đây.

– Song song đó, Hội đã vận động được 2.000 cuốn sách luyện thi đại học của 6 khối để giúp đỡ cho các em học sinh lớp 12 (thuộc 3 trường THPT) có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

– Không những vậy, Hội còn giúp đỡ cho những đơn vị, cá nhân gặp khó khăn và bệnh tật ở quê nhà như: Tặng UBND xã Hòa Châu 20 triệu đồng để giúp đỡ 4 cháu mắc bệnh hiểm nghèo; giúp anh Nguyễn Bá Cường (xã Hòa Nhơn) 25 triệu đồng; anh Nguyễn Văn Sen (xã Hòa Bắc) 10 triệu đồng; cháu Trần Văn Hiếu (xã Hòa Nhơn) 10 triệu đồng; anh Nguyễn Thanh Tám (xã Hòa Phong) 5 triệu đồng; chị Cao Thị Hòa (xã Hòa Khương) 5 triệu đồng…

– Ngoài ra, Hội đã trao 20 suất học bổng cho các em HS – SV nghèo hiếu học, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng và trao tặng 6 chiếc xe đạp cho các sinh viên vượt khó học giỏi.

– Ủng hộ 50 triệu đồng để UBND huyện Hòa Vang tặng quà các gia đình chính sách thương, bệnh binh và tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7/2012; trao quỹ tình nghĩa nhằm hỗ trợ cho các xã Hòa Khương, Hòa Phước, Hòa Liên và Hòa Châu thành lập Hội đồng hương (mỗi xã 5 triệu đồng).

– Ủng hộ cho Lễ hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng xuân Quý Tỵ 2013 số tiền 13 triệu đồng và 20 triệu đồng để HĐH Đà Nẵng hỗ trợ đoàn khám bệnh từ thiện.

– Đặc biệt, Hội tổ chức giải bóng đá đồng hương Hòa Vang tranh cúp ATAD lần thứ nhất năm 2012, với đại diện 11 đội bóng các xã tham gia nhằm tạo điều kiện để thế hệ hệ trẻ được giao lưu, học hỏi và phát huy truyền thống tốt đẹp của quê hương.

– Điều đáng ghi nhận là ngày 20/5/2013 vừa qua, đoàn từ thiện của Hội đã có chuyến về thăm quê hương và tổ chức bàn giao nhà tình nghĩa trị giá 30 triệu đồng cho bà Trần Thị Mật (xã Hòa Khương) là mẹ liệt sĩ Lê Hữu Liệu. Dịp này, đoàn cũng đã trao 16 triệu đồng cho các em học sinh nghèo học giỏi; trao quà cho học sinh xuất sắc của Trường THCS Trần Quốc Tuấn và Trường THCS Đỗ Thúc Tịnh. – Gần đây nhất, Hội tổ chức đoàn về thăm viếng và chia sẻ nỗi đau mất mát của các cô giáo, học sinh trường Tiểu học Hòa Phước 2 (Hòa Vang) bị tai nạn giao thông, hỗ trợ các gia đình bị nạn số tiền 30 triệu đồng. Ngoài ra, hằng năm Hội còn tổ chức hàng chục lượt thăm viếng, hiếu hỷ, tiệc mừng… cho bà con đồng hương Hòa Vang.

Tuấn Kiệt