Hội đồng hương Duy Trinh tại TP.HCM: Lời nói đi đôi với việc làm

0
1156

Đã là người con của mảnh đất Duy Trinh, dù có lưu lạc nơi đâu hay định cư bất cứ phương trời nào thì trong lòng họ luôn hướng về quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Và, Hội đồng hương Duy Trinh (Duy Xuyên, Quảng Nam) tại TP.HCM là một minh chứng sống động nhất cho những cuộc “về nguồn” đầy tình người ấy… Bằng những hành động cụ thể, họ đã góp phần không nhỏ làm thay đổi một phần cuộc sống của bà con đồng hương tại TP.HCM và ở quê nhà.

Hội đồng hương (HĐH) Duy Trinh là một tổ chức tự nguyện xã hội với lòng nhân ái sẻ chia. Hội được thành lập nhằm tạo thêm một mối dây liên lạc giữa bà con xa quê với nhau và với quê hương Duy Trinh thân yêu, qua đó tổ chức các hoạt động tương trợ nhau giữa những người cùng xã đang sinh sống, làm việc và học tập tại TP.HCM; đồng thời góp một phần nhỏ hỗ trợ cho những bà con ở xã nhà khi gặp hoàn cảnh ngặt nghèo.

Hiện nay, HĐH Duy Trinh tại TP.HCM có 4 Chi hội thôn, gồm: Chi hội thôn Chiêm Sơn (thôn 1); Chi hội thôn Đông Yên (thôn 2); Chi hội thôn Phú Bông (thôn 3); Chi hội thôn Thi Lai (thôn 4). Tại mỗi Chi hội thôn có một Ban liên lạc từ 3 đến 5 thành viên, do UV BCH thôn phụ trách.

Trong suốt hơn 3 năm qua kể từ khi Ban chấp hành (BCH) cũng cố lại phương hướng, nhiệm vụ, Hội đã không ngừng chú trọng quy tụ thêm những người con quê hương Duy Trinh, nhằm phát huy những truyền thống quê hương, giúp đỡ, động viên nhau trong học tập và lao động. Dù điều kiện xa xôi cách trở nhưng Hội vẫn giữ mối liên hệ chặc chẽ với quê hương, đồng hành với những bước đi lên của xã nhà cũng như luôn chia sẻ với những lo toan, khó khăn của vùng quê thông qua những chương trình xây nhà tình thương, tình nghĩa, xây cầu, làm đường, hỗ trợ khuyến học, khuyến tài… lên đến hàng tỉ đồng. Cụ thể:

  1. Hỗ trợ quê hương Duy Trinh

Năm 2012, Hội đã vận động bà con đồng hương ủng hộ 970 triệu xây dựng cầu Vạn Buồn kết nối thôn Phú Bông và trung tâm xã Duy Trinh; đóng góp xây dựng dinh bà Chiêm Sơn với số tiền 750 triệu đồng.

Bên cạnh đó, trong năm 2015, Hội cũng vận động các mạnh thường quân hỗ trợ xây nhà tình nghĩa, tình thương cho các đối tượng chính sách, những gia đình khó khăn với số tiền hàng trăm triệu đồng; trao quà Tết cho Hội Người mù xã nhà; trao 08 con bò nái sinh sản lai Sind giúp cho tám hộ ở quê nhà có điều kiện thoát nghèo với số tiền 160 triệu đồng và ủng hộ mỗi hộ 800 nghìn đồng làm chuồng trại; trang bị bổ sung một dàn 10 máy vi tính cho Trường tiểu học Duy Trinh; trao tặng hàng chục xe lăn, hỗ trợ chi phí cho các cháu bị bệnh tật, tai nạn nơi quê nhà… Hội cũng đã cử đại diện đến Bệnh viện nhi Đà Nẵng thăm và tặng cho hai cháu Lê Văn Nhân (15 tuổi) và cháu Mộc Tiên (2 tuổi) bị ung thư máu, mỗi cháu 15 triệu đồng. Sau đó,  Hội còn nhờ Văn phòng Báo Tuổi Trẻ và Báo Sài Gòn Giải Phóng tại miền Trung cử phóng viên đến thăm và viết bài về hoàn cảnh của hai cháu đăng trên các báo này nên nhiều bà con  biết được đã đến tận nơi hoặc gởi tiền giúp cho gia đình hai cháu gần 100 triệu đồng…

Ngoài ra, Hội đã cử hai Uỷ viên BCH cùng đại diện Hội Chữ thập đỏ và Hội Nông dân xã đi thăm gia đình em Đoàn Công Dương, người đã bị điện giật phải cắt bỏ hai tay, hai chân. Nhờ sự vận động hỗ trợ của Hội đồng hương, chính quyền xã nhà và báo chí mà Dương đã được cứu mạng. Hiện em đã về sống tại quê vợ ở xã Điện Quang, Điện Bàn. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì gia đình em đã được bà con khắp nơi trợ giúp trên 500 triệu đồng, đóng cho một chiếc xe bán nước mía để có kế sinh nhai, được một đồng hương ở Sài Gòn gởi về trợ cấp mỗi tháng 1 triệu đồng.

2. Tại Thành phố Hồ Chí Minh

Hằng năm, cứ mỗi độ xuân về, HĐH Duy Trinh tổ chức buổi họp mặt nhằm giúp cho bà con đồng hương có cơ hội gặp gỡ, thăm hỏi, trao đổi thông tin ở quê nhà, cũng như hỗ trợ giúp nhau trong cuộc sống. Qua mỗi lần họp mặt, bà con đồng hương rất vui mừng khi nghe các vị lãnh đạo địa phương vào tham dự họp mặt báo cáo về sự thay da đổi thịt của quê hương. Bà con đồng hương cũng rất đổi tự hào khi những đóng góp cho Hội đã được anh em trong BCH vận dụng và thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa, đầy tính nhân văn cho bà con ở quê nhà.

Bên cạnh đó, Hội cũng luôn chú trọng đến công tác chăm lo cho bà con đồng hương tại TP.HCM. Hằng năm, Hội tổ chức anh em trong BCH đến thăm hỏi, động viên và trao quà Tết cho những gia đình đồng hương khó khăn, bị mù loà… Mỗi khi nghe tin có bà con đồng hương bị ốm đau hay chẳng may qua đời, Hội đều cử người đến thăm viếng; Hội còn tổ chức khen thưởng cho các em sinh viên con em đồng hương đạt học vị thạc sỹ, tiến sĩ; tổ chức họp mặt doanh nhân gốc Duy Trinh tại TP.HCM nhân ngày Doanh nhân Việt Nam; Ngoài ra, Hội còn vận động Quận uỷ Tân Phú và Tân Bình hỗ trợ xây dựng 02 căn nhà tình nghĩa của bà con đồng hương tại TP.HCM trên 110 triệu đồng…

Có thể nói, hoạt động của HĐH Duy Trinh tại TP.HCM ngày càng phong phú, thiết thực và có nhiều đổi mới, luôn phát huy vai trò là “mái nhà chung” của các thế hệ người Duy Trinh tại TP.HCM. Sự giao lưu hàng năm của bà con Duy Trinh như một lễ hội quê hương. Đến với nhau, ai cũng cố gắng để làm sao cho buổi họp mặt năm nay tốt hơn năm trước, vui và đáng nhớ hơn năm trước. Và ai cũng muốn thể hiện những nét đẹp, nét văn hóa và sự tinh tế của quê hương.

Những thành quả mà HĐH Duy Trinh đạt được trong những năm qua là cả một sự cố gắng không mệt mỏi, đồng sức, đồng lòng vì phong trào chung của những người cùng tâm huyết. Và điều thiết yếu nhất để cho Hội tồn tại và phát triển là cả một sự cống hiến thầm lặng về công sức, về tiền bạc của của tất cả Hội viên, đặc biệt là các Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội và các anh chị em trong BCH Hội.

Ông Lê Hoàng, Chủ tịch HĐH Duy Trinh tại TP.HCM thổ lộ: “Trong hoàn cảnh cuộc sống hiện nay, mỗi một bản thân chúng ta, cũng như quê nhà Duy Trinh còn có nhiều khó khăn vất vả, nhưng với sự ủng hộ, đóng góp nhiệt tình, vô tư cả về tinh thần lẫn vật chất của bà con; HĐH Duy Trinh tại TP.HCM đã thực hiện được một số việc có ý nghĩa mang tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ giúp đỡ nhau khi bà con mình gặp hoạn nạn, ốm đau, trợ cấp học bổng cho các cháu trong học tập… Những việc làm ấy tuy nhỏ bé, nhưng đã nói lên ý nghĩa: “Vì quê hương – Kết nối cội nguồn”.

—–o0o—–

Với truyền thống vượt khó; biết yêu thương và đùm bọc lẫn nhau của bà con Duy Trinh, chúng tôi tin rằng, HĐH Duy Trinh tại TP.HCM sẽ luôn phát huy hết khả năng của mình để cho nơi này không chỉ là nơi gặp gỡ giao lưu trên quê người đất khách mà còn là nơi cho Hội trao gửi tình thân về với quê nhà.

Nhằm kịp thời chuyển tải thông tin các hoạt động của Hội và Xã nhà đến đông đảo bà con, Hội Đồng Hương Duy Trinh tại TP Hồ Chí Minh lập nên trang website: www.duytrinh.vn như là một sự tất yếu của nhu cầu được ghi nhận và chia sẻ các khía cạnh nội dung về lịch sử, truyền thống, văn hoá, giáo dục, kinh tế, xã hội… trong cộng đồng người dân Duy Trinh, từ đó tạo nên sự kết nối mạnh mẽ về tình cảm quê cha đất tổ cũng như sự gắn bó hổ tương giữa những người con của Duy Trinh với nhau.

Nam Phương