Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng khu vực II Định Quán: Mái nhà chung của người Quảng xa quê

0
2147

Đã là người con của đất Quảng, dù lưu lạc ở đâu hay định cư ở bất cứ phương trời nào thì trong lòng họ vẫn luôn nhớ về nơi chôn nhau cắt rốn của mình. Bởi trong mỗi người, những hình ảnh của quê hương, tình cảm gia đình, chòm xóm luôn ăn sâu trong tâm thức họ. Chính vì thế, dù ở nơi đâu, người Quảng vẫn nương tựa vào nhau để hỗ trợ, giúp đỡ nhau thông qua các tổ chức đồng hương. Điều này càng khẳng định rằng: nơi nào có người con đất Quảng lập nghiệp, nơi đó ắt sẽ có Hội đồng hương.

Hòa vào xu thế chung của cộng đồng người Quảng xa quê, năm 2003, một số bà con ở huyện Định Quán, Đồng Nai đã thống nhất thành lập Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng khu vực Định Quán trên tinh thần tự nguyện, tự giác, với trên 40 hộ tham gia. Hầu hết những hội viên đến định cư ở đây từ những năm trước khi đất nước được hoàn toàn thống nhất và sống rải rác ở khắp các địa phương trong huyện, từ xã Suối Nho, La Ngà, Phú Ngọc, Ngọc Định, Phú Vinh, Gia Canh cho đến thị trấn Định Quán với mật độ dân cư trải dài hơn 35km dọc theo Quốc lộ 20.

                                            Ban liên lạc Hội đồng hương QN – ĐN khu vực II – Định Quán

Sự ra đời của Hội đã tạo thành một móc xích quan trọng để bà con xa quê hằng năm có điều kiện gặp gỡ nhau thông qua ngày họp mặt, giao lưu, thăm hỏi, chia sẻ những buồn vui nơi đất khách. Chính điều này đã tạo được hiệu ứng tích cực, bằng chứng là những năm sau đó, những địa phương lân cận cũng tích cực tham gia vào Hội. Đến nay, tổng số thành viên là trên 700 người, trong đó, tỷ lệ người có độ tuổi từ 60 trở lên chiếm 62%.

                    Buổi họp mặt, giao lưu, thăm hỏi, chia sẻ của Hội đồng hương QN – ĐN khu vực II – Định Quán

Dù số người tham gia vào Hội còn hạn chế so với số lượng người Quảng sinh sống nơi đây (khoảng trên 1.000 người), nhưng xét thấy địa bàn trải dài quá rộng, sẽ là trở ngại cho việc đi lại sinh hoạt, hội họp của bà con đồng hương (vì phần đông hội viên là những người đã lớn tuổi); hơn nữa Ban liên lạc (BLL) cảm thấy khó có thể thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ đề ra. Vì vậy, theo yêu cầu của các hội viên, năm 2010, BLL Hội đồng hương Quảng Nam – Đà Nẵng khu vực Định Quán họp bàn và thống nhất tách thành 2 khu vực: Khu vực I, khu vực II.  Tuy hai khu vực có ranh giới về địa lý và hành chính để thuận tiện sinh hoạt, song về tình cảm đồng hương vẫn không thay đổi.

                                                Phát thưởng cho các cháu học sinh giỏi tại buổi họp mặt

Có thể khẳng định, Hội đồng hương QN – ĐN khu vực II – Định Quán tồn tại và phát triển như ngày hôm nay là nhờ sự nhiệt tình tham gia, ủng hộ đóng góp của bà con đồng hương, của các mạnh thường quân trong suốt thời gian qua. Tuy những đóng góp, giúp đỡ cho bà con đồng hương còn khá khiêm tốn (do nguồn quỹ của Hội còn hạn chế), nhưng với việc làm hết sức thiết thực và tràn đầy ý nghĩa này, hi vọng Hội sẽ còn nhận được nhiều hơn nữa sự hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần, để xứng đáng với sự tin yêu và kỳ vọng của mọi người.

Hội đồng hương QN – ĐN khu vực II – Định Quán được thành lập nhằm mục đích:

  • Giúp đỡ nhau, tạo điều kiện trong việc làm ăn sinh sống
  • Thăm viếng nhau khi ốm đau bệnh hoạn, giúp đỡ nhau khi gặp phải khó khăn hoạn nạn.
  • Cùng chung tay lo lắng cho nhau khi có ma chay tang tế
  • Động viên con cháu học hành tiến bộ, giáo dục kế thừa giữ vững truyền thống tốt đẹp của quê hương.

Trải qua một chặng đường xây dưng và phát triển, Hội đồng hương QN – ĐN khu vực II – Định Quán đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận về công tác khuyến học. Đây là một tiêu chí trọng tâm khi thành lập Hội là động viên con cháu học hành tiến bộ, giáo dục kế thừa và giữ vững truyền thống tốt đẹp của vùng đất học “Ngũ phụng tề phi” đã được BLL và các hội viên Hội đồng hương QN – ĐN khu vực Định Quán trước đây và Hội đồng hương QN – ĐN khu vực II – Định Quán sau này chăm lo rất chu đáo. 

Thiên Kim