Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 15

0
694

Vừa qua, lễ hội “Giao lưu Văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ 15, năm 2017” bắt đầu từ ngày 18.8 với các hoạt động triển lãm, giao lưu nghệ thuật, thể thao, các trò chơi dân gian, trình diễn nghệ thuật đường phố…, và đã khép lại vào tối 20.8.

Hoạt động văn hóa truyền thống của Nhật Bản trong kỳ hội này đã minh chứng sâu sắc cho mối tình hữu nghị bền chặt, sâu sắc giữa hai đất nước Việt Nam – Nhật Bản nói chung, giữa Hội An và một số thành phố của Nhật nói riêng.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Umeda Kunio – Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cam kết sẽ cùng Quảng Nam quảng bá những nét hấp dẫn của TP Hội An đến những du khách Nhật Bản. Theo ông Umeda Kunio, năm 2017 là năm mà mối quan hệ Việt  – Nhật ở vào giai đoạn tốt đẹp nhất, thể hiện qua chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản, chuyến thăm lẫn nhau của Thủ tướng Nhật Bản và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam. Không chỉ dừng lại ở giao lưu cấp lãnh đạo, hoạt động giao lưu của nhân dân hai nước cũng đã và đang được tăng cường…

Hàng loạt hoạt động văn hóa được triển khai và kéo dài cho đến hết ngày chương trình giao lưu khép lại. Từ trưng bày hình ảnh về 14 năm giao lưu, hợp tác Hội An – Nhật Bản, câu chuyện về “Những đóa hoa anh đào ở Hội An” hay tour du lịch về “Những dấu xưa Nhật Bản”, các gian hàng thử nghiệm trang phục Yukata, gấp giấy Origami, biểu diễn võ Judo… khiến đường phố của Hội An trở nên sôi động. Mỗi kỳ giao lưu thường niên như thế này càng thể hiện mối tình gắn kết được gầy dựng theo tiến trình lịch sử của hai quốc gia. Riêng với Hội An, nơi còn lưu giữ khá nhiều dấu tích của kiều dân xứ Phù Tang hơn 400 năm trước, mối tình ấy càng bền chặt.

                                                           Biểu diễn nghệ thuật trong đêm khai mạc

Ông Trần Ánh – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hội An cho biết: “Đây là dịp để những người bạn Nhật Bản và du khách gần xa có cơ hội thưởng thức, trải nghiệm và tham gia các hoạt động văn hóa – nghệ thuật đầy thú vị cùng những giá trị tinh thần quý giá của văn hóa, lịch sử truyền thống Hội An – Nhật Bản được hình thành từ hàng trăm năm trước và vẫn lan tỏa đến hôm nay trên mảnh đất nhân tình thuần hậu”.

Một kỳ hội về tình bang giao nối dài vạn dặm khép lại, nhưng đã mở thêm nhiều cơ hội để các vùng đất cùng hợp sức trong những câu chuyện phát triển.

P.V