GIia đình ông Nguyễn Nam Cường & Qũy học bổng Nguyễn Việt Hùng: Thắp lên ngọn lửa niềm tin!

0
762

Với mong muốn sát cánh cùng các bạn trẻ vượt qua khó khăn, thắp lên ngọn lửa niềm tin để nâng bước các em trên con đường học vấn… không chỉ là một hành động đáp lại những mong mỏi của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Việt Hùng lúc sinh thời, mà đó còn là tâm huyết, là tấm lòng của gia đình Luật gia Nguyễn Nam Cường đối với học sinh nghèo hiếu học trên quê hương Điện Bàn.

Điện Bàn từ lâu nổi tiếng là vùng đất cách mạng và truyền thống hiếu học, với bao tên tuổi anh hùng đã ngã xuống cho quê hương, đất nước mà mãi đời sau còn ghi nhớ. Tuy nhiên, đời sống người dân nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn do thiên tai, hạn hán, bão lụt hay bệnh tật do hậu quả chiến tranh để lại… Vì thế, rất nhiều những tấm gương hiếu học có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện thuận lợi để được đến trường.

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống cách mạng và hiếu học ở làng La Qua, thôn Tân Mỹ, xã Điện Minh, Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) ông Nguyễn Nam Cường thấu hiểu được những đau thương, mất mát và thiệt thòi ấy… Từ ý nghĩ và hoài bão được nuôi lớn từ lúc sinh thời của anh hùng liệt sĩ Nguyễn Việt Hùng để giúp quê hương phát triển, mở mang sản xuất, xây dựng trường học, lập quỹ học bổng để giúp đỡ cho học sinh nghèo hiếu học và các hoạt động từ thiện giúp đỡ người nghèo… nay đã thành hiện thực khi Quỹ học bổng mang tên liệt sỹ Nguyễn Việt Hùng được ra đời vào đầu năm 2011, gia đình Luật gia Nguyễn Nam Cường cùng người anh là Bác sỹ Nguyễn Minh Triết cùng những người chị, người bạn học, bạn chiến đấu năm xưa của liệt sĩ đã đóng góp và thành lập Quỹ học bổng ngày nay cho Học sinh – Sinh viên nghèo hiếu học trên quê hương Điện Bàn, Quảng Nam.

Hiện nay, Quỹ học bổng Nguyễn Việt Hùng đã thắp sáng lên tinh thần phát huy truyền thống hiếu học của các thế hệ trẻ quê nhà, đem lại niềm vui, sự phấn khởi cho con em nghèo vượt khó, được chính quyền địa phương và bà con tại các làng, xã trong Thị xã Điện Bàn ghi nhận. Ban đầu, Quỹ chỉ gói gọn cho con em Học sinh – Sinh viên trong xã Điện Minh, nhưng đến nay Quỹ đã được mở rộng ra  6 xã, thị trấn trong thị xã Điện Bàn. Hằng năm Quỹ đã trao hàng trăm suất học bổng cho các Học sinh – Sinh viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn học giỏi, với số tiền lên đến trên cả 100 triệu đồng và tăng dần lên đều đặn mỗi năm, trong đó có những suất học bổng lên đến 7 triệu đồng/em. Ngoài ra, Quỹ còn trao thưởng cho giáo viên dạy giỏi, học sinh xuất sắc cấp huyện, cấp tỉnh.

Nhắc về người anh của mình, ông Nguyễn Nam Cường cho biết: “Từ khi còn đi học, anh Nguyễn Việt Hùng tâm sự rằng mai này khi cách mạng thành công và xong việc đèn sách, mình sẽ cố gắng làm một việc gì đó giúp quê hương phát triển, mở mang sản xuất, xây dựng trường học, lập quỹ học bổng để giúp đỡ cho học sinh nghèo hiếu học và các hoạt động từ thiện giúp đỡ người nghèo”. Chính vì vậy , dù sống xa quê hương nhưng ông Nguyễn Nam Cường và người anh Nguyễn Minh Triết của mình luôn hướng về quê hương với cả tấm lòng và cũng để hoàn thành tâm nguyện của liệt sỹ Nguyễn Việt Hùng.

                                                                                 Ông Nguyễn Nam Cường tại tư gia

Không dừng lại ở đó, hiện nay với tâm huyết và lòng nhiệt thành của ông Nguyễn Nam Cường và ông Nguyễn Minh Triết cùng sự đồng lòng hưởng ứng của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm gần xa… đã kết nối mở rộng đến nhiều địa phương xứ Quảng với các Chương trình khuyến học tiêu biểu, như: Quỹ tiếp sức đến trường (do Báo Tuổi Trẻ vận động dành cho Học sinh – Sinh viên tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng), Quỹ Phan Châu Trinh (gồm các học sinh học Trường Phan Châu Trinh của tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng), và Quỹ khuyến học xã Điện Minh hoạt động hơn 10 năm nay. Ngoài ra, còn biết bao sự giúp đỡ, cưu mang khác mà gia đình ông bà Nguyễn Minh Triết và Nguyễn Nam Cường dành cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn..

Có thể khẳng định, Quỹ học bổng Nguyễn Việt Hùng là hành trang, sự mong mỏi của bao thế hệ Học sinh – Sinh viên nghèo hiếu học, có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện thuận lợi để được đến trường… Hy vọng trong tương lai, Quỹ học bổng Nguyễn Việt Hùng sẽ phát triển lớn mạnh; và chúng tôi – những người thực hiện chương trình này mong rằng gia đình ông Nguyễn Nam Cường cùng những người thân luôn được mạnh khỏe, hạnh phúc để mãi mãi đồng hành là tấm gương soi sáng, là điểm tựa vững chắc, thắp lên ngọn lửa niềm tin cho thế hệ trẻ Điện Bàn trên bước đường tương lai.    

      ĐÔI NÉT VỀ LIỆT SĨ NGUYỄN VIỆT HÙNG

Liệt sĩ Nguyễn Việt Hùng (1946 – 1972) – người con ưu tú làng La Qua, thôn Tân Mỹ, xã Điện Minh (TX. Điện Bàn) là một chiến sĩ cách mạng kiên cường, vốn sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống hiếu học, yêu nước. Thuở ấu thơ, ông học lớp vỡ lòng tại trường làng La Qua do Thầy giáo Năm Dương dạy dỗ. Từ năm 1955 – 1958 anh vào học tại trường Tiểu học Điện Bàn. Từ năm 1958 – 1962 ông là học sinh khóa đầu tiên của trường Trung học Nguyễn Duy Hiệu, sau đó ra Đà Nẵng tiếp tục học tại trường Trung học Phan Châu Trinh. Sau khi học xong bậc trung học phổ thông ông vào Sài Gòn để học Đại học tại Viện Đại học Vạn Hạnh và tích cực tham gia hoạt động trong phong trào sinh viên yêu nước chống Mỹ ngụy, rồi tham gia vào lực lượng biệt động Thành đoàn. Ông được kết nạp vào Đảng năm 1968 tại căn cứ Bến Tre nhân kỷ niệm 8 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc giải phóng Miền nam Việt Nam. Đầu năm 1969, ông bị địch bắt khi đang hoạt động vũ trang bí mật tại quận 3, Sài Gòn và bị đày ra Côn Đảo. Với ý chí kiên trung, bất khuất, ông cùng với các bạn tù yêu nước vừa đấu tranh quyết liệt với địch, vừa bí mật tổ chức giết các tên ác ôn khét tiếng có nợ máu với Cách mạng. Trong tù, dù bị tra tấn, đánh đập hết sức dã man nhưng anh vẫn tuyệt đối trung thành với Đảng, với Cách mạng. Ngày 26/7/1972, Nguyễn Việt Hùng đã anh dũng hy sinh ngay tại Trại 2 nhà tù Côn Đảo. Mộ của ông hiện đang nằm tại khu C nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo.

Ông chính là tấm gương sáng về tinh thần chiến đấu, học tập và anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc. Dù cuộc đời của anh dành cho quê hương, cho Tổ quốc ngắn ngủi, nhưng sẽ mãi mãi là ngọn đuốc soi sáng cho lớp lớp Học sinh – Sinh viên và thế hệ trẻ quê nhà và cả nước noi theo.

                                                                                  Tuấn Kiệt