Doanh nhân Trương Công Thạnh: Tuổi trẻ và tài năng

0
1342

Trong xã hội hiện đại và phát triển như hiện nay, thế hệ trẻ muốn thành công trên con đường sự nghiệp phải thể hiện được khả năng vượt trội về ý chí, trình độ và sự thích ứng linh hoạt của môi trường kinh doanh. Nổi bật và điển hình trong rất nhiều những doanh nhân trẻ Điện Bàn (Quảng Nam) tại TP. HCM thì phải nói đến gương mặt tài năng Trương Công Thạnh – Giám đốc Công ty TNHH Một Thành Viên Cơ khí tự động Trường Nguyên – Phó Ban liên lạc Đồng hương (ĐH) xã Điện Thắng Trung tại TP. HCM. Từ những kinh nghiệm bản thân, anh đã có những chia sẻ thú vị với chúng tôi về con đường khởi nghiệp của mình…

Khởi nghiệp

Như bao thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên sau ngày thống nhất đất nước 1975, vì vậy những năm tháng tuổi thơ của Trương Công Thạnh cũng đầy cơ cực. Vùng đất Thanh Quýt, Điện Thắng Trung, TX. Điện Bàn nói anh ra đời còn nhiều vất vả và khó khăn, bởi hậu quả của chiến tranh để lại. Tuy nhiên, gia đình đã tạo mọi điều kiện có thể để anh được đi học… và, Trương Công Thạnh đã không phụ lòng mong đợi của gia đình, người thân.

Đúng với bản chất của người con trên quê hương đất học “Ngũ phụng tề phi”, và truyền thống hiếu học của gia đình, càng khó khăn thì anh càng cố gắng học tập. Năm 1994, sau khi tốt nghiệp Trường THPT Hoàng Hoa Thám (Đà Nẵng), anh thi đậu vào Khoa cơ khí Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng (ngôi trường danh giá nhất Khu vực miền Trung lúc bấy giờ). Năm năm trên giảng đường Đại học rồi cũng qua nhanh. Năm 1999, Trương Công Thạnh ra trường với tấm bằng Kỹ sư Cơ Khí; và cuộc hành trình kiến lập bản thân bắt đầu từ bước ngoặc này…

                                                          Doanh nhân trẻ Trương Công Thạnh tại văn phòng làm việc

Năm 2000, anh quyết định khăn gói vào TP. HCM lập nghiệp. Ban đầu, anh được tuyển dụng vào làm việc tại một Doanh nghiệp trong lĩnh vực cơ khí tự động, gần đúng với nghành Cơ khí chế tạo đã được học. Trong thời gian này, anh vừa làm vừa học thêm lĩnh vực Điều khiển tự động trong cơ khí, các phần tử Khí nén, Thuỷ lực ứng dụng trong nghành Cơ khí công nghiệp mà ở trường Đại học anh chưa được đào tạo chuyên sâu. Quá trình làm việc hăng say, cần mẫn, sự chịu khó học hỏi trao dồi kiến thức nghề cũng như cách quản lý nhân sự của cơ sở… là nền tảng để giúp anh thành công sau này. Anh cho rằng: “Chúng ta cần phải xây dựng cho bản thân mình lòng đam mê học tập và khát khao thành công. Chính bản thân mỗi người phải tự trao dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng để tiếp nhận thông tin và học hỏi tốt nhất mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống, có như thế sự thành công mới mở cửa đón bạn”.

Bản lĩnh danh nhân

Từ những kinh nghiệm đã có trong khoảng thời gian 7 năm vừa học vừa làm, năm 2007 Trương Công Thạnh quyết định cuộc hành trình cho riêng mình bằng việc thành lập Công ty TNHH Một thành viên Cơ khí Tự động Trường Nguyên (Gọi tắt Công ty Cơ khí Trường Nguyên); đơn vị chuyên hoạt động trên lĩnh vực: Chế tạo máy, Điều khiển tự động công nghiệp, Thiết bị Thuỷ lực, Khí nén. Công nghệ phụ trợ: Cung cấp linh kiện, vật tư cơ khí cho các nhà máy, xí nghiệp, các khu công nghiệp trên cả nước.

Sự cạnh tranh khốc liệt của thương trường luôn đòi hỏi vị thuyền trưởng Công ty Cơ khí Trường Nguyên phải nỗ lực hết sức mình. Để công ty ngày càng phát triển, anh luôn sẵn sàng đương đầu chấp nhận những thử thách để vươn đến những thành công mới. Do vậy, sau 10 năm thành lập, đến nay Công ty Cơ khí Trường Nguyên đã trưởng thành và lớn mạnh, là thương hiệu uy tín trên thương trường. Những giọt mồ hôi, công sức và trí tuệ của anh cùng toàn thể cán bộ công nhân viên Trường Nguyên cũng đến mùa kết trái. Việc các công ty cơ khí sắt, thép hàng đầu Việt Nam hợp tác, ký kết và cung ứng hàng hóa qua lại với Công ty Cơ khí Trường Nguyên đã cho thấy vị thế vững chắc, phương hướng đúng đắn mà thuyền trưởng Giám đốc trẻ Trương Công Thạnh đã vạch ra. Từ đó, đã mở ra những cơ hội kinh doanh, đem đến những thành công mới cho con thuyền Trường Nguyên vươn ra biển lớn.

Đặc biệt, với quan niệm: “Kiên trì để tồn tại, đầu tư để phát triển và phát triển để trường tồn”, Công ty Cơ khí Trường Nguyên của anh luôn là một thương hiệu mạnh trên thị trường cơ khí Việt Nam, được nhiều khách hàng lớn tín nhiệm, như: Công ty Thép Nhà Bè, Công ty Thép TVP, Công ty Tôn Hoa Sen, Công ty Tôn Phương Nam, Công ty Tôn Nam Kim, Công ty Nhà Thép Peb, Công ty Scancom Việt Nam (Gỗ – Đan Mạch), Công ty Stickley International (Gỗ – USA), Công ty APM SPRING Việt Nam (Malaysia), Công ty FUJIKURA ELECTRONICS VN (Điện tử – Nhật Bản), Tập Đoàn Cao su Việt Nam…

 

                                                               Công ty TNHH Một Thành Viên Cơ khí tự động Trường Nguyên

Lòng nhân ái

Với những trải nghiệm đủ để rèn bản thân sống có ích hơn, Trương Công Thạnh luôn tâm niệm một người thành đạt chính là do được xã hội tạo điều kiện cho bản thân họ làm giàu, nhưng sự sung túc đó nếu được chia sẻ đến toàn xã hội mới thực sự bền lâu và có ý nghĩa. Chính vì am hiểu triết lý sống của lẽ đời nên lúc nào hai chữ “Tâm và Tình” luôn gắn liền với cuộc sống của anh. Vì vậy, khi có được thành công nhất định thì anh nhận thấy mình cần phải có trách nhiệm với quê hương và với bà con đồng hương. Vì vậy, năm 2016 Trương Công Thạnh nhận lời tham gia vào Ban chấp hành HĐH xã Điện Thắng Trung tại TP. HCM và anh được tín nhiệm đảm nhận trọng trách Phó Chủ tịch Hội.

Đến với công tác từ thiện, Trương Công Thạnh không vì mục đích cá nhân hay bất cứ mục đích nào khác mà chỉ vì nhìn thấy được những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh khiến anh không thể làm ngơ. Chính vì thế, dù luôn bận rộn với biết bao công việc nhưng anh không quản ngại ngày đêm, nắng mưa, lặn lội tìm đến các tổ chức từ thiện, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm để vận động, quyên góp giúp đỡ cho những người đồng hương gặp khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống; hay dành những khoảng thời gian cần thiết để tâm tình, thăm hỏi, kết nối với bà con đồng hương tại TP. HCM. Những nghĩa cử, việc làm của anh được lãnh đạo địa phương quê nhà và bà con đồng hương đồng tình hưởng ứng, khen ngợi.

——o0o—–

Chia tay anh trong một chiều cuối xuân 2017 tại Sài Gòn, lòng tôi như ấm lại với cái bắt tay thật chặt và ánh nhìn triều mến của người con xứ Quảng xa quê. Chúng tôi tin rằng, anh cùng với đội ngũ nhân viên của mình sẽ đưa “con thuyền” Trường Nguyên không chỉ tỏa sáng hơn ở thị trường nội địa mà còn trở thành một thương hiệu đẳng cấp quốc tế.

Công ty Cơ khí Trường Nguyên

+ Sản xuất chế tạo:

Chuyên Thiết kế, chế tạo các loại Máy ép thuỷ lực, các dây chuyền tự động, các máy chuyên dụng phục vụ cho các ngành: Thép, chế biến gỗ, xi măng, cao su, hệ thống cửa xả điều tiết nước chống ngập cho các hồ đập thuỷ lơi, và các ngành sản xuất hàng tiêu dùng khác. Chế tạo các loại xy lanh thuỷ lực phục vụ công nghiệp mà trước đây nước ta phải nhập ngoại.

Thiết kế chế tạo và lắp đặt các trạm nguồn, các máy thuỷ lực phục vụ các ngành công nghiệp. Gia công cơ khí và cơ khí chính xác. Dịch vụ sửa chữa và thay thế thiết bị linh kiện cho các máy móc dây chuyền công nghiệp.

+ Kinh doanh thương mại:

Chuyên cung cấp linh kiện, thiết bị thuỷ lực, phần tử khí nén phục vụ thay thế lắp đặt cho các nhà máy sản xuất công nghiệp. Linh kiện vật tư bảo trì cho các nhà máy sản xuất công nghiệp.

Minh Khôi