Doanh nhân – Nghệ nhân Dương Ngọc Thắng: Người thổi hồn cho đồng

0
1138

Gần trọn một đời sống với ngọn lửa đồng đỏ rực, đôi bàn tay anh giờ đã nhốm màu đồng vàng bóng. Chính đôi “Bàn tay Vàng” ấy đã làm nên bao kỳ tích cho nghệ thuật đúc đồng không chỉ ở Làng đúc đồng Phước Kiều mà còn khắp cả Việt Nam và trên thế giới.

 Một chiều cuối thu, tôi ghé thăm nhà vị thuyền trưởng Công ty TNHH Làng đúc Phước Kiều (Điện Phương – Điện Bàn – Quảng Nam). Nhiều sản phẩm đồng độc đáo của công ty như rực rỡ hơn dưới ánh thu vàng. Anh chính là ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội làng nghề Việt Nam (2008 – 2016), Phó văn phòng đại diện Hiệp hội làng nghề Miền Trung và Tây Nguyên – Doanh nhân, nghệ nhân Dương Ngọc Thắng.

Ngọn lửa từ trái tim

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống 3 đời sống bằng nghề đúc đồng tại làng nghề đúc đồng Phước Kiều (Quảng Nam), suốt những năm tháng cắp sách tới trường, cậu học trò Dương Ngọc Thắng vừa học, vừa tranh thủ phụ giúp gia đình đúc đồng. Được thừa hưởng “lửa nghề” của ông cha, nên ngay từ nhỏ, cậu bé Thắng đã có ý chí ham học hỏi. Anh bộc bạch: “Dường như cuộc đời tôi đã vướng nghiệp tổ vào thân!”. Và có lẽ do “tổ buột” nên “lửa nghề” của ông cha đã ngấm sâu vào trong máu của anh tự bao giờ!

Sau ngày đất nước thống nhất, địa phượng vận động thành lập HTX chuyên doanh sản xuất nhôm đồng, thế là anh được đề bạt làm Chủ nhiệm HTX Nhôm Đồng Điện Phương. Vượt lên tất cả mọi khó khăn, anh vẫn kiên trì học hỏi, sáng tạo kĩ thuật đúc đồng và tiếp tục duy trì hoạt động tạo việc làm cho bà con xã viên.

Thế nhưng, máu nghiệp tổ và cái gen di truyền của ông cha hình như vẫn chảy âm ỉ trong con người Dương Ngọc Thắng. Với khát vọng đưa bản sắc dân tộc, tinh hoa nghệ thuật truyền thống vào các sản phẩm làm ra, năm 2000, anh thành lập Công ty TNHH Làng đúc Phước Kiều (gọi tắt: Công ty Làng đúc Phước Kiều) nhằm giữ gìn và phát huy nghề đúc đồng truyền thống của quê hương.

Người nắm giữ mạch nguồn

Với Doanh nhân – Nghệ nhân Dương Ngọc Thắng thì lửa nghề dường như chưa bao giờ tắt. Anh tâm sự: “Nghề của cha ông truyền lại là gia tài quý báu bao đời nay của làng, phận là truyền nhân, mình phải bảo tồn và phát huy”. Với tâm niệm ấy, tại nơi đây – Công ty TNHH Làng đúc Phước Kiều của anh đã và đang chắp cánh cho những ước mơ, khao khát với nghề, để ngọn lửa say mê không bao giờ tắt…

Hiện nay, Công ty Làng đúc Phước Kiều có ba cơ sở sản xuất với 25 lao động thường xuyên. Sản phẩm của công ty không những có mặt hầu hết tại các dự án du lịch lớn trong nước, như Palm Garden Resort, Bà Nà Hills, Nam Hải Resort, Indochina Resort, Dự án du lịch tại Cù Lao Chàm, Côn Ðảo – Vũng Tàu… mà còn vươn xa ra khắp thế giới thông qua kênh xuất khẩu và du lịch.

Với tài năng, tâm huyết và những đóng góp to lớn trong nền văn hóa, nghệ thuật cổ truyền dân tộc, anh xứng đáng được nhận danh hiệu “Nghệ nhân Bàn tay Vàng”, Doanh nhân tiêu biểu 2008, Chiến sĩ thi đua 2008, Nghệ nhân làng nghề 2008, Nông dân sản xuất giỏi 2009, doanh nhân tiêu biểu 1000 năm Thăng Long Hà Nội, Bằng khen đã có nhiều thành tích trong công tác góp phần phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Quảng Nam…

——o0o——

Chia tay vị thuyền trưởng Công ty Làng đúc Phước Kiều cũng là lúc anh bắt đầu cho một mẻ đồng mới để đổ khuôn đúc vào sáng sớm hôm sau. Bên tai tôi vọng mãi âm thanh của tiếng chuông đồng ở nhà người thuyền trưởng này; ở đó có cả âm thanh vang ngân được kết tinh từ bàn tay, khối óc và trái tim nhiệt thành của chính anh – nghệ nhân Dương Ngọc Thắng. Tin rằng tiếng chuông của Công ty TNHH Làng đúc Phước Kiều sẽ ngân mãi với thời gian.

Minh Khôi