Chống dịch Covid-19: Cả cuộc chiến vẫn còn ở phía trước!

0
293
Chia sẻ chiều 10/4, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh Việt Nam luôn chủ động trong các biện pháp chống dịch Covid-19. Số ca mắc hiện thấp hơn con số được các chuyên gia dự báo. 

Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhờ truyền thông mà những thông tin về tình hình dịch bệnh trong nước và thế giới luôn được cập nhật rất đầy đủ. Chưa bao giờ thông tin đầy đủ, kịp thời và đồng loạt như vậy. 

Việt Nam là nước có nguy cơ cao, dân số rất đông nhưng đến nay số ca mắc Covid-19 đứng thứ 103 trên thế giới. Trong số gần 100 nước có từ 200 ca mắc trở lên thì chỉ có Việt Nam và một hòn đảo là chưa có người tử vong. 

“Điều đó cho thấy chúng ta đã có sự lãnh đạo đúng, sự thực thi đúng. Khi đã đúng thì chúng ta phải có lòng tin và tiếp tục. Từ trước Tết, khi chưa ai nói gì về dịch vào Việt Nam thì Bộ Y tế đã họp bàn rất cẩn thận, mời các chuyên gia đã nghỉ hưu. Có thể nói đến giờ phút này chúng ta đã rất chủ động. Cá nhân tôi và Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh quốc gia chưa bao giờ bị động”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Chúng ta luôn chủ động, chưa bao giờ bị động

Theo Phó thủ tướng, Việt Nam luôn lường trước tình huống xấu hơn để nó không xấu đi và xấu nhất để nó không diễn ra. Đồng thời có đầy đủ các kịch bản. 

“Chúng ta chưa bao giờ bị động, chưa bao giờ hốt hoảng vì tất cả những diễn biến đó đều đã được dự báo. Các con số nhiễm bệnh đều thấp hơn chúng tôi dự báo, thấp hơn các chuyên gia dự báo. Chúng ta dự báo rất đúng, kết quả thực tế tốt hơn”, Phó thủ tướng nói. 

Theo Phó thủ tướng, có được kết quả này là do Việt Nam đã thực hiện các biện pháp chống dịch luôn sớm hơn và cao hơn với khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới và các nước. Thực tế cho thấy hiện nay Việt Nam kiểm soát dịch bệnh tốt hơn. 

“Chúng ta kiên định chiến lược ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. 5 chữ tưởng chừng đơn giản nhưng là cả quá trình, đúc kết từ những lần chống dịch trước đó, của cả thế giới và trong nước, tham khảo rất nhiều chuyên gia. Chúng ta có sự điều hành rất thống nhất, rất đồng bộ”, Phó thủ tướng chia sẻ. 

Phân tích về những thành công của Việt Nam, Phó thủ tướng cho rằng thứ nhất là chúng ta rất cầu thị. 

Thứ hai là chúng ta biết nhìn mình, biết rõ điểm yếu và điểm mạnh của nền y tế Việt Nam, của nền kinh tế. Việt Nam đang là nước phát triển nên nền kinh tế nói chung và y tế của Việt Nam nói riêng còn nhiều yếu kém so với các nước. Vì thế chiến lược hàng đầu là ngăn không để nhiều người nhiễm bệnh, nếu đã không may nhiễm bệnh thì ngăn không cho tình hình trở nên nặng hơn.

“Vì nếu tình hình nặng lên như các nước thì với tiềm lực của Việt Nam thì không giữ được. Đấy là điểm yếu”, Phó thủ tướng nói. 

Theo Phó thủ tướng, điểm mạnh của Việt Nam là có cơ chế phòng chống thiên tai, chống lụt bão rất tốt với nguyên tắc 4 tại chỗ, có sự vận hành rất tốt từ các địa phương. 

“Chúng ta cũng có hệ thống chính trị tuyệt vời, đặc biệt lực lượng vũ trang là vũ trang nhân dân. Ngay từ trước Tết, lực lượng quân đội đã được huy động đầu tiên. Chúng ta coi đây như một diễn tập cho các sự cố an ninh phi truyền thống trong tương lai. Lực lượng tiếp theo tham gia là công an”, Phó thủ tướng nói. 

Truy vết các ca mắc Covid-19: Chỉ Việt Nam làm được

Một trong những điều rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch là Việt Nam đã xác định nhân dân có vai trò quan trọng hàng đầu. Ý thức cộng đồng được đặt lên hàng đầu, lực lượng công an, quân đội, y tế… là nòng cốt. Đa phần người dân có ý thức rất tốt. 

Phó thủ tướng cũng đặc biệt bày tỏ sự cảm động trước đội ngũ tình nguyện viên, các chuyên gia công nghệ thông tin từ các công ty, các trường đại học âm thầm, lặng lẽ ở bên trong để giúp truy vết từ các chuyến bay. Đến bây giờ cứ phát hiện một trường hợp dương tính là chúng ta truy vết được F1, F2, F3. Việc này chỉ có Việt Nam làm được. 

Lúc đầu để truy ra một người trên một chuyến bay mất 5 ngày nhưng hiện tại dữ liệu nhiều hơn, chúng ta thành thục hơn thì mất vài viếng. Đây là điều rất đặc sắc của Việt Nam. 

Về những việc làm trong thời gian sắp tới, Phó thủ tướng nhấn mạnh: “Trước hết chúng ra rất tin là chúng ta đã có biện pháp đúng và phải tiếp tục làm. Báo chí cần tuyên truyền để người dân tin vào những giải pháp đó và trực tiếp bây giờ là chỉ thị 16 của Chính phủ. Phải tuyệt đối không được chủ quan. Dù có từng lúc tình hình có tốt thì chúng ta chỉ nói thắng từng trận đánh, từng chiến dịch nhưng cả cuộc chiến vẫn còn ở phía trước”.

Những ngày qua tình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, nhưng người dân không được chủ quan, tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ thị về cách ly xã hội. “Chúng ta hãy đồng lòng, có niềm tin ủng hộ chủ trương này. Chúng ta có lòng tin vào các chính sách đã và đang được thực hiện”, Phó thủ tướng nói. 

Người dân hãy tin tưởng vào bác sĩ điều trị

Về điều trị, hiện bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có phác đồ chuẩn. Nguyên tắc đầu tiên của Việt Nam cũng giống như các nước là không thụ động đợi có một loại thuốc nào hay phác đồ chuẩn nào từ WHO. Hệ thống điều trị đã chủ động làm các thử nghiệm lâm sàng. Trong lúc chống dịch không thể đòi hỏi cơ sở khoa học như lúc bình thường. 

Khi không có một cơ sở khoa học đầy đủ như bình thường thì chúng ta dựa vào điều thứ ba. Nghĩa là nếu phương pháp đó không gây hại, thấy có thể có xác suất thành công thì đều phải tìm cách nghiên cứu cho bằng được để đưa vào áp dụng trong điều trị. Hiện nay Việt Nam cũng đang nghiên cứu tất cả các biện pháp như trên thế giới. Dù vậy hiện cũng chưa có phác đồ nào chuẩn. 

Nhắc lại vụ dịch SARS năm 2003, Việt Nam đã đưa ra phác đồ điều trị và sau này cả thế giới đều áp dụng theo. Phó thủ tướng thể hiện sự tin tưởng vào phác đồ điều trị Covid-19 của Việt Nam hiện nay. Thực tế, trong thời gian qua, số người khỏi bệnh rất nhiều.   

“Nếu có phác đồ thì dù phác đồ đó thế nào, cập nhật thường xuyên thì vẫn là tờ giấy, vẫn khô cứng, quan trọng là bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân. Mỗi người bệnh có thể trạng, bệnh nền khác, điều kiện khác thậm chí tâm lý khác”, Phó thủ tướng chia sẻ. 

Vì thế, điều quan trọng hàng đầu là người dân hãy đặt niềm tin tuyệt đối vào bác sĩ và hãy lạc quan. Chúng ta có hệ thống nối mạng tất cả các cơ sở, các chuyên gia giỏi nhất đều đang tập trung tham gia điều trị cho các bệnh nhân. 

“Tôi mong chúng ta tiếp tục đồng sức, đồng lòng và chúng ta sẽ giành được thắng lợi. Những ngày tới đây, dự báo trước sẽ còn một số ca bệnh xuất hiện. Điều này là bình thường, nằm trong dự báo nhưng tuyệt đối không được chủ quan. Không chủ quan nhưng chúng ta có thể lạc quan. Nếu chấm dứt dịch sớm hơn các nước, chúng ta sẽ có lợi thế”, Phó thủ tướng khẳng định. 

Theo Dantri.com.vn