Bức tâm thư nghẹn ngào của người cha

0
1762

Lâm trọng bệnh, biết mình không còn sống được bao lâu nên ông Ngô Nhật Cường (1970, trú xã Tam Lãnh, H. Phú Ninh, Quảng Nam) quyết định tìm đến cái chết để giảm gánh nặng cho con. Trước lúc từ giã cuộc đời, người cha để lại bức tâm thư gửi cho gia đình cùng 2 đứa con nhỏ với những dòng tâm sự đầy xót thương.

Vợ ông Cường chết cách đây 7 năm trong một vụ tai nạn lở núi, để lại cho ông 2 đứa con gái là Ngô Vũ Như Hiền (1998) đang theo học tại Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng và Ngô Vũ Ngọc Hân (2005), học lớp 7. Sau khi vợ qua đời, ông Cường cố gắng lao động để kiếm tiền nuôi con. Công việc chính của ông là phát rẫy và làm keo thuê. Việc ông Cường mắc bệnh ung thư dạ dày gia đình không ai hay biết. Đến sáng 26-4, sau khi đi chợ về, em Hiền phát hiện cha nằm bất động dưới đất, chạy đến đỡ dậy thì phát hiện ông Cường đã ngừng thở. Quá hoảng loạn, Hiền chạy sang gọi người bác ruột gần nhà giúp đỡ. Mặc dù ông Cường đã ngừng thở nhưng mọi người vẫn nhanh chóng đưa đi cấp cứu với hy vọng nhỏ nhoi là các bác sĩ sẽ có cách cứu chữa nhưng nạn nhân vẫn không qua khỏi do uống quá nhiều thuốc độc.

                                                  Hai cháu Hiền và Hân giờ mồ côi cả cha lẫn mẹ

Tiếp xúc với chúng tôi sáng 27-4, em Ngô Vũ Như Hiền cho biết: “Gần 1 năm nay, ba thường xuyên bị đau, gần đây thì bệnh tình ba nặng hơn. Những lúc đau, em hỏi thì ba nói bị cảm cúm chớ không nói gì. Sau Tết Nguyên đán vừa rồi, ba không ăn uống được gì nhiều, ăn vào thì ói ra, người thì giảm cân liên tục”. Ông Cường phát hiện mình bị ung thư dạ dày giai đoạn cuối nhưng không đi chữa trị vì ông biết bệnh ung thư đã đến giai đoạn cuối thì vô phương cứu chữa, kinh phí cho việc chữa trị lại rất tốn kém, gia đình nghèo nên ông quyết định để số tiền đó cho con ăn học. Trong bức tâm thư ông Cường để lại có đoạn: “Hiền, Hân à! Khi các con đọc được bức thư này thì ba đã không còn trên cõi đời này nữa. Đáng lẽ ba phải là người lo lắng chăm sóc cho các con phần đời còn lại của ba nhưng ba bị ung thư rồi con ơi. Ba biết mình không thể sống được bao nhiêu ngày nữa, ba không còn sự lựa chọn nào hết, ba sợ để lâu ngày bệnh phát tán nặng phải nhập viện. Các con cũng biết, nhà mình nghèo lấy đâu ra tiền chữa trị, tiền viện phí rất tốn kém nhưng cũng không thể cứu sống được. Chẳng thà hai chị em đau đớn một lần rồi cũng qua chứ ba nhập viện nằm tháng này qua tháng nọ hai con đau lòng mà ba cũng chịu không nổi khi thấy cảnh ấy”.

Trong thư, ông Cường không quên những lời căn dặn con nhỏ: “Khi ba chết, Hiền làm tuần 7 ngày cho ba xong rồi ra học lại nghe con… Không còn ba con phải lo cho em, em còn nhỏ khờ và dại lắm. Còn Hân phải ở nhà nghe lời nội Sáu và bác… Còn 8 triệu đồng ba để trong heo đất của Hân, các con lấy dùng lúc cần”. Bên cạnh đó, ông Cường cũng có lời nhờ vả những người thân giúp đỡ, chăm lo cho hai đứa con nhỏ để ông yên tâm “ra đi”. Cuối bức tâm thư, ông Cường có viết: “Tôi bị ung thư dạ dày nên tự tìm đến cái chết để giải thoát cho cuộc đời. Mong cơ quan chức năng không điều tra về cái chết của tôi”…

Nghe những dòng tâm sự của con trai để lại, cụ Trần Thị Hồng Vân (70 tuổi, mẹ ruột ông Cường) và bà Nguyễn Thị Bằng (67 tuổi, mẹ vợ) không cầm được nước mắt: “Cách đây 7 năm, vợ nó chết để lại 2 đứa con nhỏ, gia đình tôi đã rất đau buồn rồi. Từ ngày đó, 2 đứa nhỏ thiếu tình thương của mẹ nên cha nó hết mực thương yêu. Bây giờ cha nó cũng đã mất rồi, tôi không biết 2 đứa nhỏ sẽ như thế nào nữa” – bà Vân nghẹn ngào.

                                                Bà Vân đau buồn trước sự ra đi của con trai

Việc ông Cường tự kết liễu cuộc sống khiến gia đình, bạn bè, hàng xóm ai nấy đều rất đau buồn. Nhiều người tìm đến thắp nén nhang tỏ lòng đau xót và sự lo lắng. “Hai đứa nhỏ đang trong độ tuổi ăn học, bây giờ người cha cũng đã chết, ông bà nội ngoại đã già, người thân đã có gia đình riêng, hoàn cảnh cũng không khá giả gì, không biết sau này ra sao” – một người dân than thở.

Với chúng tôi, qua bài viết này, mong các nhà hảo tâm chung tay góp sức để hai cháu Hiền và Hân có thêm động lực tiếp tục cắp sách đến trường. Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ em Ngô Vũ Như Hiền, điện thoại 0162.784.7936 hoặc thông qua Báo Công an TP Đà Nẵng (62-Phan Châu Trinh, TP Đà Nẵng) và Văn phòng Đại diện Báo Công an TP Đà Nẵng tại Quảng Nam (30B-Hùng Vương, TP Tam Kỳ, Quảng Nam).

P.V